Vượt qua khó khăn, thách thức, Thượng úy Bùi Đức Chí – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Kim Bôi lập nhiều chiến công xuất sắc, là điển hình tiêu biểu trong phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” của Công an tỉnh Hòa Bình.

Sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh, Bùi Đức Chí được điều động về Đội Cảnh sát hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Kim Bôi, đơn vị chủ công trong đấu tranh với các loại tội phạm. 

Chỉ sau thời gian ngắn, anh trưởng thành hơn, được lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao triệt phá nhiều vụ án hóc búa có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, như giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích... góp phần kiềm chế và làm giảm tội phạm trên địa bàn.

Chia sẻ về đặc điểm tội phạm hình sự ở địa phương, Thượng úy Bùi Đức Chí cho biết, Kim Bôi là huyện miền núi nằm ở phía Đông của tỉnh Hòa Bình. 

Địa bàn rộng, với phần đông bà con dân tộc Mường ở vùng sâu, vùng xa sống nhờ ruộng nương, đời sống gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhiều hủ tục lạc hậu, nhận thức về pháp luật hạn chế, thanh thiếu niên thiếu việc làm “nhàn cư vi bất thiện” gây ra những phức tạp về an ninh, trật tự. 

Đáng chú ý, các vụ án giết người do mâu thuẫn, say rượu, thù tức, đâm chém, trả thù lẫn nhau, hiếp dâm, cướp tài sản... có chiều hướng gia tăng. 

Đối phó với loại tội phạm này, Thượng úy Chí cùng đồng đội chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các phương án, kế hoạch cụ thể để rà soát, khoanh vùng, sàng lọc, nhờ đó nắm chắc số đối tượng trong diện quản lý nghiệp vụ, đối tượng tiền án, tiền sự, nghiện ma túy để có kế hoạch đấu tranh phù hợp. 

Để truy bắt tội phạm, có những vụ các anh phải tranh thủ người thân, gia đình, người uy tín để tác động, thuyết phục đối tượng nhận ra sai lầm. Chỉ những chi tiết rất nhỏ khi gợi lại câu chuyện quá khứ, tình mẫu tử... tác động tâm lý để thuyết phục đối tượng. 

Điển hình như vụ đối tượng B.V.T., sinh năm 1979, trú tại xóm Yên, xã Kim Truy, huyện Kim Bôi là đối tượng ma túy và hình sự đã bị nhiễm HIV phạm tội trộm cắp tài sản. T có gia cảnh rất éo le, cha mất sớm, người mẹ già đã luống tuổi phải gồng mình kiếm sống bằng nghề nhặt ve chai. 

Khi biết hắn bị nhiễm HIV, người vợ đã rời bỏ hắn. Ngay cả họ hàng thân thích cũng không chịu nổi tính khí của hắn. 

Khi các anh tiếp cận đối tượng, T. tỏ thái độ bất cần, chống trả quyết liệt, sử dụng bơm kim tiêm để lây nhiễm HIV cho tổ công tác. 

Thượng úy Chí kiên trì vận động, thuyết phục đối tượng, gợi lại những câu chuyện quá khứ, về người mẹ già vẫn ngày đêm lam lũ để có tiền cho hắn hút, chích, về người con trai mà hắn đặt nhiều hy vọng đã ngày một lớn khôn vẫn thường nhắc về cha, hy vọng cha sẻ trở thành người lương thiện… 

Tên T. như lặng người, chân tay hắn buông thõng, mắt hắn cay cay, hắn chấp nhận đối diện với pháp luật để tâm hồn được thanh thản hơn...

Đó chỉ là một trong rất nhiều tình huống mà các anh gặp phải khi đương đầu với tội phạm. Anh đã trực tiếp xác minh hơn 150 tố giác, tin báo về tội phạm, xác lập 25 chuyên án trinh sát và truy xét, phá thành công 18 chuyên án, truy bắt thành công hàng trăm đối tượng phạm tội, hàng chục đối tượng truy nã, triệt phá nhiều băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, đưa đối tượng ra trừng trị trước pháp luật.

Với nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, Thượng úy Bùi Đức Chí được bổ nhiệm Phó Bí thư chi bộ, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự  khi còn khá trẻ. Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, anh còn là Bí thư Đoàn năng nổ, nhiệt huyết. 

Bản thân anh có 5 năm liên tục được công nhận “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, được Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Giám đốc Công an tỉnh tặng 6 Bằng khen, Giấy khen. Mới đây, anh được vinh danh là điển hình tiên tiến trong phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013 - 2018.

NHƯ HÙNG