Theo lời kể của bà Thạch Thị Mỹ Nhung (bà nội cháu bé, ngụ ấp Kênh Đào, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), khoảng 16 giờ ngày 28-11, ông Lý Sơn (ông nội cháu bé) đi ra nhà sàn cất trên mặt sông thì cháu Lý Thành Hải (18 tháng tuổi) đi theo nhưng ông Sơn không biết. 

Một lát sau ông Sơn lên không thấy cháu Hải nên cả nhà đổ đi tìm. Mọi người chạy ra nhà sàn thì phát hiện cháu cháu Hải đã nổi lên trong tư thế nằm úp mặt xuống nước. Khi vớt lên, cháu Hải trong tình trạng ngưng thở, da tím tái. Ông Sơn liền đưa cháu Hải vào đặt nằm ở sân trước nhà, cả nhà chạy ra khóc lóc vì ghĩ cháu Hải đã chết. 

Đại úy Lê Thị Quỳnh thăm cháu Hải sau khi cháu xuất viện (cùng bà nội và mẹ của cháu)

Cùng lúc, Đại úy Lê Thị Quỳnh (cán bộ Công an huyện Châu Thành) đang ở bên nhà (gần nhà ông Sơn) biết chuyện chạy sang hô hấp nhân tạo, giành lại sự sống cho cháu bé từ tay “hà bá”. “Cháu tôi rơi xuống sông hồi nào không hay. Lúc vớt lên cả nhà ngất xỉu vì tưởng cháu đã chết. May được cô Quỳnh cứu sống, gia đình tôi mang ơn này suốt đời”, bà Nhung xúc động nói.

Đại úy Lê Thị Quỳnh, kể lại: “Lúc đó tôi ở trong nhà nghe tiếng kêu khóc, liền chạy ra xem có chuyện gì. Khi đó, tôi thấy cháu Hải đã tái nhợt, tay chân co quắp, người thân thì la khóc, ngất xỉu. Tôi nghĩ còn nước còn tát nên tập trung hô hấp nhân tạo cho bé, bằng mọi cách để cứu cháu. Khoảng 30 phút sau, da cháu từ tái nhợt đã hồng hào. Tôi tiếp tục hô hấp, hút miệng, mũi, đè ngực của bé thêm 5 phút thì bé thở được, khóc thành tiếng. Nghe cháu khóc tôi mừng quýnh liền ôm cháu vào lòng đưa đến bệnh viện ngay lập tức”. 

Sau 7 ngày được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, ngày 4-12, cháu Lý Thành Hải đã hoàn toàn khỏe mạnh, được các bác sĩ cho xuất viện trở về nhà trong niềm vui khôn xiết của gia đình, bà con hàng xóm. Chiều ngày 5-12, chúng tôi cùng Đại úy Lê Thị Quỳnh đến thăm cháu Hải tại nhà. Nhìn cháu bé vui vẻ, khỏe mạnh được Đại úy Quỳnh bế trong tay, cả nhà ông Sơn rất vui mừng khi cháu đã được “sinh ra lần thứ hai”.

Nơi cháu Hải bị rơi xuống sông

Bác sĩ Sơn Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, cho biết: “Trường hợp cháu Hải bị đuối nước rất nguy kịch, nguy cơ tử vong rất cao nhưng rất may gặp Đại úy Quỳnh là người có kiến thức về sơ cấp cứu người đuối nước nên đã thực hiện kịp thời các thao tác cấp cứu như ép lồng ngực, hô hấp nhân tạo…nên cháu được cứu sống". 

"Ở nhiều nơi, đã xảy ra trường hợp trẻ đuối nước nhưng do người lớn không có kỹ năng cấp cứu nên không cứu được các cháu. Qua trường hợp cháu Hải, chúng tôi mong muốn người lớn cần quan tâm hơn đối với các cháu, không để các cháu đi một mình, nhất là ở vùng gần kênh rạch. Đồng thời cần nắm vững các kỹ năng cấp cứu người bị đuối nước để thực hiện công việc cấp cứu ban đầu có hiệu quả, tránh được tình huống xấu xảy ra”. 

Còn Thượng tá Huỳnh Thanh Sử, Phó trưởng Công an huyện Châu Thành, chia sẻ: “Đại úy Lê Thị Quỳnh là cán bộ nhiệt tình, năng nổ, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra đồng chí còn tham gia nhiều hoạt động xã hội ở địa phương, được đồng đội và người dân tin yêu. Việc đồng chí cứu sống cháu bé vừa qua là một hành động rất cao đẹp, là tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen". 

Cao Xuân