Cũng trong năm đầu tiên tại học viện, cô gái xứ Nghệ đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tháng 9-2013, Thủy tốt nghiệp ra trường loại giỏi với chuyên ngành Điều tra phòng, chống tội phạm về kinh tế, về nhận công tác tại Công an Nghệ An. 

Trung úy Đặng Thị Thủy chia sẻ, là cán bộ Đội Tham mưu Chuyên đề Cảnh sát, được giao nhiệm vụ phụ trách chuyên đề Quản lý hành chính về TTXH, thi hành án hỗ trợ tư pháp, chương trình phòng chống tội phạm ma túy và mua bán người, bản thân đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh về kế hoạch, báo cáo và nhiều văn bản chỉ đạo các vấn đề liên quan đến chuyên đề phụ trách.

Trung úy Đặng Thị Thủy (Thứ 3 từ trái sang) tại Lễ tuyên dương 10 gương mặt Thanh niên Công an Nghệ An tiêu biểu (tháng 3-2016).

Bên cạnh công tác chuyên môn, Trung úy Đặng Thị Thủy còn có đam mê với các hội thi, cuộc thi do Công an tỉnh Nghệ An và Bộ Công an tổ chức. Tính riêng trong 5 năm trở lại đây, bản thân chị đã có bộ sưu tập với 32 Bằng khen, Giấy khen các loại.

Trong đó, nổi bật là Bằng khen “Thanh niên tiêu biểu Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND năm 2009”; Bằng khen “Thanh niên CAND tiêu biểu năm 2013” của  Bộ Công an; “Thanh niên 5 tốt” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2011...

Trong thời gian học tập tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Thủy được biết đến là biên tập viên tờ “Người Cảnh sát trẻ” của Học viện Cảnh sát nhân dân, Bí thư Chi đoàn, Ủy viên BCH Hội Phụ nữ Học viện Cảnh sát nhân dân. 

Đặc biệt, đối với cuộc thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013” trong CAND mặc dù bản thân đang được nghỉ phép theo chế độ (nghỉ sinh) nhưng Trung úy Đặng Thị Thủy vẫn tích cực tham gia và đã đạt kết quả rất đáng khích lệ: Đạt giải nhất cá nhân cấp tỉnh và là bài dự thi đại diện Công an tỉnh Nghệ An chọn dự thi cấp Bộ Công an, đạt giải nhì cấp Bộ Công an, đồng thời là 1 trong 20 tác phẩm dự thi của Bộ Công an được chọn đi dự thi cấp toàn quốc. 

Với thành tích này, Thủy được Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng Bằng khen. Năm 2016, Trung úy Nguyễn Thị Thủy được vinh danh là một trong 10 gương mặt “Thanh niên Công an Nghệ An tiêu biểu”.

Đại úy Bùi La Sơn, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Trung úy Đặng Thị Thủy là cán bộ nhiệt tình, năng nổ và có nhiều công trình nghiên cứu khoa học đạt chất lượng cao. Nỗ lực khắc phục những khó khăn về thời gian và gia đình (bố mất, con đang còn nhỏ), nhưng Thủy vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn với phương châm “chưa hết việc là chưa hết giờ”, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, hoạt động thiện nguyện.

Nhắc đến Trung úy Đặng Thị Thủy (SN 1990), Đội Chuyên đề Cảnh sát Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An, nhiều người rất nể phục cô gái 9X này bởi trong 5 năm trở lại đây, Thủy đã “ẵm” 32 Bằng khen, Giấy khen các cấp. Cùng với công tác chuyên môn, việc bén duyên với các giải thưởng gần như là niềm đam mê khó cưỡng đối với cô gái trẻ này...

Trung úy Đặng Thị Thủy.

Thiên Thảo