Đó là Lương Thị Hoài Thương, học viên Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I, người vừa được Tổng cục Chính trị CAND vinh danh là một trong hai mươi gương mặt Thanh niên Công an xuất sắc, tiêu biểu năm 2015.

Tôi hẹn gặp Thương sau khi em vừa có vinh dự được đại diện thanh niên Tổng cục Chính trị CAND phát biểu tại lễ kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Tổng cục Chính trị CAND.

Lương Thị Hoài Thương bên bạn bè trong ngày vui được vinh danh gương mặt Thanh niên Công an xuất sắc, tiêu biểu năm 2015.

Dáng người mảnh mai, khuôn mặt xinh xắn cuốn hút người đối diện, nở nụ cười tươi, Thương bảo: "Em phát biểu trước đông người cũng nhiều rồi, mà hôm đó hoàn toàn khác, cảm giác thật vinh dự, tự hào, nhưng lòng hồi hộp lắm vì mọi thứ diễn ra trong bầu không khí rất trang trọng".

Đôi mắt ánh lên niềm vui sướng và hãnh diện, Thương khoe với tôi: “Anh không biết em vui thế nào đâu, lúc bác Chủ tịch nước ra về, em còn được bắt tay nữa, tim đập thình thịch như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực khi bác bảo “chào Hoài Thương”, đến giờ nghĩ lại em vẫn còn rất xúc động...”.

Vinh dự có được hôm nay là quá trình dài mà Hoài Thương luôn nỗ lực, phấn đấu trong học tập, điểm tổng kết năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc.

Hoài Thương với tình huống chiến đấu đối kháng.

Để có được kết quả tốt trong học tập, Thương chia sẻ: “Cần phải sắp xếp thời gian biểu thật hợp lý, luôn tập trung để bài giảng tiếp thu một cách tốt nhất. Ngoài ra, hãy tận dụng nguồn tư liệu tại thư viện trường để nghiên cứu thêm, đó là kho tàng cho mọi người củng cố kiến thức…”.

Khiêm tốn khi nói về những thành tích đạt được, với Thương đó là may mắn khi được sinh ra tại miền quê nghèo huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, có ông nội và bố mẹ là giáo viên, cả gia đình đã luôn tạo điều kiện tốt nhất để em học tập.

“Sau này được học trong môi trường Công an, nơi các bạn ai cũng chăm chỉ nên khi trao đổi, chia sẻ trong học tập rất thuận lợi, cũng khiến người học say mê hơn. Nhiều đêm cả phòng cùng thức làm bài hay ôn thi tới 2-3h sáng, nhìn xung quanh mọi người vẫn cặm cụi đèn sách, thật khó để một ai đó lười được...”, Thương chia sẻ thêm.

Hoài Thương đại diện thế hệ trẻ của trường phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Ngoài ra, Hoài Thương tích cực tham gia công tác Đoàn và các hoạt động thiện nguyện như hiến máu và vận động các bạn đoàn viên thanh niên trong chi đoàn hiến máu tình nguyện mỗi khi nhà trường phát động. Hăng hái, nhiệt tình khi là thành viên đội văn nghệ xung kích, đội truyền thanh nội bộ của Đoàn trường.

Hoài Thương còn tham gia lớp võ thuật taekwondo và cầu lông, môn nào em cũng nghiêm túc tập luyện nên kết quả thu được với rất nhiều giải nhất, nhì tại các hội thi… Đặc biệt, năm vừa qua Hoài Thương cũng vinh dự được tham gia tập luyện và hoàn thành tốt nhiệm vụ diễu binh kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh.

Mỗi một chương trình, hội thi là một kỷ niệm nhưng đem đến sự bất ngờ nhất là khi Hoài Thương tham gia Liên hoan Võ thuật Thanh niên Công an khu vực phía Bắc năm 2016. Chỉ sau một buổi sáng, cô bé xinh xắn trở nên nổi tiếng.

Những hình ảnh bay người điêu luyện, nhanh nhẹn và đẹp mắt tại phần thi nội dung võ ứng dụng CAND với tình huống chiến đấu đối kháng một chọi bốn liên tục được chia sẻ trên mạng Internet cùng những lời khen ngợi, bình luận trong sự thán phục.

Nhớ lại thời điểm đó, Hoài Thương mỉm cười cho biết: “Để chuẩn bị cho màn trình diễn đó, em và các bạn học viên phải tập luyện rất nhiều trong khoảng thời gian 2 tuần. Thầy Trần Ngọc Hải, giảng viên bộ môn võ thuật của trường là người trực tiếp chỉ dạy, hướng dẫn tận tình các động tác để phòng tránh những chấn thương có thể xảy ra.

Động tác kẹp cổ 3 người, sau đó giữ thăng bằng trên không rồi tất cả ngã cùng lúc rất khó, đòi hỏi sự tập trung cao và đều nên bọn em phải tập đi tập lại khá nhiều. Sau khi trình diễn xong, em rất vui, bất ngờ vì nhận được nhiều lời khen, quan tâm của mọi người, xúc động nhất khi em nghe điện thoại từ bố mẹ bảo cả nhà thấy hình em trên báo và mọi người đều rất tự hào…”.

Một số hình ảnh về Hoài Thương:

Hoài Thương ngoài đời thường.

Với những thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện, Lương Thị Hoài Thương đã được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác tập luyện và tham gia diễu binh kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”. Bằng khen của Tổng cục Chính trị CAND “Đạt danh hiệu Học viên xuất sắc năm học 2014-2015”. Cùng với đó là rất nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, giấy khen của Hiệu trưởng, Đoàn Thanh niên nhà trường…


Xuân Trường