Mẹ VNAH Tăng Thị Bảy (84 tuổi, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều), có hai người con là liệt sĩ. Con trai thứ hai của Mẹ hi sinh trong một trận chiến của Tiểu đoàn Tây Đô, thời kháng chiến chống Mỹ, còn đứa con trai thứ năm hi sinh trên chiến trường Campuchia. Cả hai người hi sinh khi còn rất trẻ, đều ở độ tuổi đôi mươi. Mỗi khi nhớ đến các con, Mẹ lại lấy chiếc mùng ra nâng niu, khâu vá. Đây cũng là kỷ vật duy nhất của các con mà mẹ Bảy còn gìn giữ cho đến giờ. 

“Hồi thằng lớn hi sinh, mẹ đau lòng lắm nhưng cũng ráng nén chặt vào lòng vì lúc đó nhà gần đồn địch, cơ sở nuôi chứa cách mạng. Sau đó, đến lượt thằng thứ năm hi sinh. Hai đứa, đứa nào cũng hiếu thảo hết. Bắt được con cá ngon là để dành cho Mẹ…”, Mẹ VNAH Tăng Thị Bảy xúc động. 

Gần một năm qua, kể từ khi được nhận phụng dưỡng Mẹ Bảy suốt đời, các chị em hội viên thuộc Chi Hội phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ phối hợp Đoàn thanh niên thường xuyên tới lui thăm hỏi, tặng Mẹ mỗi tháng 500.000 đồng. Số tiền không lớn nhưng đó là tấm lòng, tình cảm chân thành của các chị em hội viên. Những lúc rảnh rỗi, dịp cuối tuần, có mớ rau, con cá, các chị em cũng mang đến nhà nấu ăn cùng Mẹ.

Cán bộ Phòng CSGT đường bộ thăm, tặng quà Mẹ Việt nam Anh hùng Tăng Thị Bảy.

Đại úy Nguyễn Thị Thúy Vân, Chủ tịch Chi hội phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ bày tỏ: “Mỗi lần đến thăm, nghe Mẹ kể những câu chuyện đầy xúc động. Chúng tôi luôn biết ơn và rất tự hào trước sự hi sinh dũng cảm của các anh hùng liệt sĩ cùng sự cống hiến, mất mát khó bù đắp của các Mẹ. Càng khâm phục Mẹ bao nhiêu, chúng tôi lại càng thấy trách nhiệm của mình đối với Mẹ, với quê hương, đất nước…”. 

Hôm 2-3 vừa qua, hay tin Mẹ VNAH Nguyễn Thị Đắc (84 tuổi, ngụ phường Thới An Đông, quận Bình Thủy) nhập viện điều trị, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thúy, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an TP và Chi hội phụ nữ cơ sở Phòng An ninh kinh tế, Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng Hồ sơ cùng đại diện các đơn vị nhận phụng dưỡng mẹ Đắc suốt đời đã đến tận giường bệnh thăm hỏi, tặng quà. 

Các chị động viên Mẹ nhanh chóng khỏi bệnh, về với con cháu, gia đình. Dù còn khá mệt mỏi nhưng thấy các con đến thăm, Mẹ Đắc không giấu được niềm vui và sự xúc động: “Các con đến đây thăm, Mẹ mừng lắm. Tuổi già nay đau, mai ốm là chuyện thường tình”. 

Đại úy Đinh Thị Thu Hương, cán bộ Phòng An ninh kinh tế cho biết: Hàng tháng, hàng quý các chị em đều tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ Mẹ khoảng 500.000 đồng/tháng. Riêng các ngày lễ, tết, dịp kỷ niệm, chị em tổ chức thăm tặng quà cho Mẹ. “Chị em đều cảm thấy tự hào vì làm được phần việc có ích, góp phần xoa dịu nỗi đau, sự mất mát đau thương quá lớn đối với các Mẹ”, Đại úy Đinh Thị Thu Hương chia sẻ.

Hơn một năm qua, Chi hội phụ nữ cơ sở phòng Cảnh sát môi trường đã nhận và phụng dưỡng suốt đời Mẹ VNAH Lê Thị Tám (ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều). Mẹ Tám có hai người con hi sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Các chị em hội phụ nữ thường xuyên tới lui thăm viếng, tặng quà. “Các con đến mẹ mừng lắm. Hễ thấy vắng là Mẹ nhớ, không phải vì những phần quà các con mang đến mà là tình cảm quyến luyến như người thân ruột thịt…”, Mẹ VNAH Lê Thị Tám nói.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thúy, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an TP Cần Thơ cho biết: “Đến nay, Hội Phụ nữ đã nhận và phụng dưỡng 13 Mẹ VNAH trên địa bàn thành phố. Để tiếp tục nhân rộng lan tỏa hơn nữa, Hội Phụ nữ sẽ tiếp tục phát động và nhận phụng dưỡng thêm nhiều Mẹ VNAH”.

Thăm, tặng quà tình nghĩa cho trẻ em mồ côi

Sáng 9-3, Hội Phụ nữ Khối Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Nam đã tổ chức thăm, tặng quà tình nghĩa cho trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ hiện đang được nuôi dưỡng tại chùa Mạc Thượng, xã Chính Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam).

Tại buổi đến thăm, các thành viên trong đoàn đã ân cần thăm hỏi, động viên và trao tặng nhiều suất quà gồm đồ dùng học tập như: sách vở, bút viết, quần áo, sữa… cho các em hiện đang được nuôi dưỡng tại chùa Mạc Thượng. Đây là số tiền do các hội viên Hội Phụ nữ Khối Cảnh sát điều tra đóng góp dành tặng các em với mong muốn các em có thêm nghị lực, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến các sư thầy đã có công cùng các phật tử chùa Mạc Thượng, những năm qua cưu mang, chăm sóc, nuôi dưỡng nhiều trẻ em mồ côi, lang thang, cơ nhỡ nên người.

Lê Phượng

Phan Tại