Điền Xá là địa bàn miền núi, hiện có 305 hộ với gần 1.500 khẩu. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 95%, trình độ nhận thức hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế, đời sống kinh tế còn khó khăn. Địa bàn xã Điền Xá khá rộng, dân cư thưa thớt, có thôn bản cách trung tâm 5 km nên việc đi cơ sở, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước gặp nhiều khó khăn. 

Ngoài ra, công tác quản lý an ninh trật tự những địa bàn giáp ranh các xã thuộc huyện Đình Lập (Lạng Sơn), huyện Bình Liêu, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) khá phức tạp, hay xảy ra tình trạng xô xát, buôn bán vận chuyển hàng hoá cấm đi qua...

Ban Công an xã Điền Xá nắm tình hình, thông tin kịp thời, xử lý những vụ việc trên địa bàn. Những vụ việc khó khăn, phức tạp, đồng chí Tô Thị Minh trực tiếp đề xuất cấp trên phối hợp xử lý. Khi được giao nhiệm vụ, chị Minh rất quyết tâm, gương mẫu; không ngại khó khăn gian khổ; cùng đồng đội giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. 

Chị Minh học hỏi kinh nghiệm của các cán bộ, tranh thủ sự chỉ đạo, ủng hộ của cấp trên. Qua đó, chị hòa nhập với công việc và hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Điều gì chưa biết, chưa hiểu, chị lên Công an huyện Tiên Yên trao đổi, lãnh đạo đơn vị hướng dẫn rồi về địa phương áp dụng, thực hiện (lập hồ sơ, xử lý các vụ việc vi phạm, vận động nhân dân vào cuộc tham gia thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ…). Qua đó, nữ Trưởng Công an xã Điền Xá đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong công tác.

Trưởng Công an xã Điền Xá Tô Thị Minh.

Chị Minh luôn cố gắng sắp xếp, bố trí công việc gia đình hài hoà hợp lý, được bố mẹ và chồng cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện giúp chị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chị Minh chia sẻ: Tôi có gia đình là điểm tựa vững chắc. Chồng tôi rất thông cảm với công việc của vợ. Ông xã (chị thường gọi là người yêu) luôn tạo điều kiện thuận lợi giúp tôi yên tâm công tác. 

Trước đây, khi kinh tế gia đình khó khăn, phương tiện chỉ có chiếc xe đạp. Những đêm xảy ra vụ việc vi phạm pháp luật tại thôn, khe, bản cách xa nhà, tôi phải đến ngay hiện trường. Không có xe máy, tôi thuê xe ôm. Chồng tôi đi cùng và thức trắng đêm cùng tôi xử lý vụ việc. Khi chưa giải quyết được các sự việc xảy ra trên địa bàn, chị Minh mất ăn, mất ngủ. Lúc đó, chồng chị Minh luôn ở bên động viên, khích lệ. 

Nhiều lúc đi làm, không kịp về nấu cơm, tôi thấy áy náy. Rất may, 2 con tôi đã lập gia đình, ông xã làm việc ở Trạm Y tế xã gần nhà nên có điều kiện chăm lo công việc gia đình. Tôi dành nhiều thời gian cho công việc. Ban Công an xã Điền Xá thường xuyên tuần tra kiểm soát trên địa bàn hoặc ứng trực ở trụ sở Ban Công an xã giải quyết công việc khi người dân yêu cầu. Ngoài ra, chị Minh xây dựng các kế hoạch triển khai đến các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân 7 thôn khe bản, thực hiện các mô hình áp dụng vào thực hiện cho phù hợp.

Với trách nhiệm là Trưởng Công an xã, chị Minh tham mưu cho UBND xã Điền Xá phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, làm công tác phòng ngừa, giáo dục các loại đối tượng tại cộng đồng dân cư để họ trở thành người tốt, không vi phạm pháp luật; giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm có hiệu quả. 

Trong thời gian qua, Công an xã Điền Xá xử lý gần 150 trường hợp, xử phạt gần 40 triệu đồng. Trong đó, chị đã vận động, xử lý nhiều vụ việc xảy ra trên địa bàn theo đúng nguyên tắc và pháp luật; hòa giải nhiều vụ việc phát sinh tại cơ sở, các vụ mâu thuẫn trong nhân dân, mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng. 

Chị được nhân dân tin yêu giúp đỡ, cung cấp nhiều thông tin về ANTT, vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Công an xã Điền Xá nhiều năm liên tục đạt Đơn vị Giỏi, Đơn vị Quyết thắng; chị Tô Thị Minh nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở, được các cấp, các ngành tặng nhiều phần thưởng…

Đăng Hùng