Toàn xã chỉ có hơn 9,3 ngàn nhân khẩu, nhưng có đến 43 đối tượng hình sự, 15 đối tượng ma túy, 13 đối tượng tù treo, 11 đối tượng đang được áp dụng biện pháp quản lý giáo dục tại xã và nhiều trẻ vị thành niên có nguy cơ phạm tội. Bọn tội phạm thường đến đây ẩn náu chờ thời cơ gây án, làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của người dân. Trước tình hình đó, với vai trò là người đứng đầu Ban Công an xã, anh Đào Văn Hiển - Trưởng Công an xã đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền xã xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo các lực lượng phối hợp làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Trưởng Công an xã Đào Văn Hiển.

Trong 3 năm (2013 - 2015), Công an xã Mã Đà đã điều tra, làm rõ 11 vụ phạm pháp hình sự, bắt 21 đối tượng chuyển Công an huyện thụ lý theo thẩm quyền, phát hiện xử lý hành chính 20 vụ, 54 đối tượng vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt gần 32 triệu đồng. Không ít lần, anh Hiển cùng đồng đội phải đối diện với các đối tượng manh động, liều lĩnh và sử dụng vũ khí “nóng”. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm nghề nghiệp và quyết tâm cao, nhiều đối tượng đã bị các anh khống chế và bắt giữ nhanh chóng.

Anh Hiển cùng Ban Công an xã thường xuyên bám địa bàn, thăm hỏi, nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của bà con. Anh còn vận động nhân dân tham gia diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân”, Phong trào “Toàn dân tố giác tội phạm”. Đến nay, lực lượng Công an xã Mã Đà tiếp nhận trên 35 nguồn tin; tổ chức gần 150 cuộc họp, hơn 6.260 lượt người tham gia với 204 ý kiến đóng góp. Đây là những thông tin quan trọng, giúp lực lượng Công an xã kịp thời giải quyết các vụ, việc liên quan đến an ninh, trật tự tại địa bàn.

Mai Phương