Sau bao lần lỡ hẹn với Trung tá Phan Văn Mạnh vì anh bận rộn với những chuyến công tác đột xuất, chúng tôi mới có dịp trò chuyện với anh tại buổi lễ trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyên án đấu tranh triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy lớn, liên tỉnh từ Quảng Ninh về Hà Nam tiêu thụ. Gặp anh không phải lần đầu nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên anh dành cho chúng tôi nhiều thời gian trò chuyện đến vậy.

Câu chuyện của anh lại xoay quanh những chuyên án, những lần "ăn bờ, ngủ bụi" để đưa các đối tượng gieo "cái chết trắng" ra trước ánh sáng. Mở đầu câu chuyện, anh kể cho chúng tôi nghe về ngày "Tết độc lập" đặc biệt nhất đối với anh và đồng đội.

Trung tá Phan Văn Mạnh (áo kẻ xanh ngoài cùng bên phải) và đồng đội bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy từ Quảng Ninh về Hà Nam tiêu thụ.

Anh kể, đúng ngày 2-9-2018, anh cùng đồng đội triệt phá thành công đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Quảng Ninh về Hà Nam tiêu thụ, bắt giữ 2 đối tượng cùng trú tại tỉnh Quảng Ninh đang tàng trữ trái phép chất ma túy tại thị trấn Quế (huyện Kim Bảng). Đường dây này được bố trí hết sức tinh vi với nhiều thủ đoạn để qua mặt cơ quan chức năng. Anh được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo bắt giữ đối tượng.

Bằng sự quyết đoán của người chỉ huy giàu kinh nghiệm, các đối tượng buôn bán “cái chết trắng” nhanh chóng sa lưới. Tại hiện trường, lực lượng Công an thu giữ gần 2.100 viên ma túy tổng hợp, 200g ma túy “đá”, 25 túi nghi là ma túy dạng nấm, một loại ma túy mới du nhập về Việt Nam và 6 chai chứa 300ml chất lỏng nghi là “nước bay" cùng nhiều tang vật khác.

Huyện Kim Bảng (Hà Nam) giáp ranh với tỉnh Hòa Bình - cửa ngõ của vùng Tây Bắc là địa bàn luôn “nóng" về tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy. Các đối tượng lợi dụng địa hình này để câu kết hình thành các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy phức tạp, tinh vi qua Hà Nam đi các tỉnh tiêu thụ.

Trên mặt trận nóng bỏng luôn tiềm ẩn những hiểm nguy, thách thức này, Trung tá Phan Văn Mạnh và đồng đội đã không ít lần phải đối mặt với những đối tượng tội phạm lì lợm, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn và vũ khí để đối phó, chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt. Chính vì vậy, vai trò của người chỉ huy trong việc động viên, khích lệ tinh thần CBCS là vô cùng quan trọng, đòi hỏi người chỉ huy phải có nhiều kinh nghiệm và linh hoạt, quyết đoán trong từng tình huống khi phá án.

Chuyên án phá đường dây buôn ma túy từ Hải Phòng về địa bàn tỉnh Hà Nam tiêu thụ đầu năm 2018 cũng là một trong những chuyên án để lại cho Trung tá Phan Văn Mạnh và đồng đội nhiều kinh nghiệm về sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng, tinh thần mưu trí, dũng cảm, việc phán đoán, xử lý tình huống nhanh, hiệu quả.

Chia sẻ về chuyên án này, Trung tá Phan Văn Mạnh cho biết, đối tượng chính trong đường dây buôn ma túy liên tỉnh là Nguyễn Văn Bình, 26 tuổi (trú xóm 1, xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng) - một kẻ “cáo già", côn đồ hung hãn mà cũng rất tinh vi. Bình có quan hệ rất phức tạp với nhiều đối tượng hình sự, ma túy ở trong tỉnh và các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Hành tung của Bình luôn bí ẩn và thường xuyên thay đổi số điện thoại trong quá trình “ đánh hàng”. Hắn ít khi mang ma túy bên người mà thường ngụy trang cất giấu ở nhiều nơi, đặc biệt, Bình không bao giờ bán ma túy cho các đối tượng người địa phương để tránh bị phát hiện. Để bắt giữ được Bình thực sự là một quá trình khá gian nan. Những tưởng nhiều lần “cất lưới" thành công nhưng cuối cùng các trinh sát vẫn phải về tay không vì sự tinh quái của Bình.

Sau nhiều ngày theo dõi, dày công xây dựng các phương án, nắm chắc các thủ đoạn và di biến động của đối tượng, đúng 0h15' ngày 12-2-2018,  Trung tá  Phan Văn Mạnh đã quyết định cùng đồng đội “vào hang bắt cọp". Các mũi trinh sát áp sát mục tiêu, Trung tá Mạnh trực tiếp chỉ huy lực lượng đột kích vào nhà đối tượng, bắt quả tang Bình đang chia ma túy thành nhiều gói nhỏ. Khám xét khẩn cấp nhà Bình, lực lượng Công an thu giữ 178 viên ma túy tổng hợp, 6 túi Kentamine với tổng khối lượng gần 60 gam; 1 chiếc cân tiểu ly và nhiều vật chứng khác.

Nhanh nhạy, quyết đoán trong công tác chỉ huy, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, nhận về mình những việc khó khăn, phức tạp, Trung tá Phan Văn Mạnh luôn nêu cao tinh thần xung kích, cùng CBCS trong Đội lập nhiều chiến công trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy.

Trải qua nhiều lĩnh vực công tác, 10 năm giữ vai trò chỉ huy Đội, Trung tá Phan Văn Mạnh luôn học tập, rèn luyện, nêu cao tinh thần gương mẫu, phát huy năng lực, phẩm chất của người chỉ huy, chủ động tham mưu cho lãnh đạo đơn vị xây dựng nhiều phương án, kế hoạch và trực tiếp chỉ huy, tham gia cùng đồng đội điều tra, khám phá thành công nhiều chuyên án, vụ án về ma túy.

Chỉ trong 5 năm vừa qua, Trung tá Phan Văn Mạnh đã cùng tập thể đơn vị đã điều tra khám phá 15 chuyên án, 87 vụ án, triệt phá thành công 3 đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt giữ 178 đối tượng, thu giữ số lượng lớn ma túy và nhiều tang vật liên quan.

Với những thành tích xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn, Trung tá Phan Văn Mạnh vinh dự nhiều lần được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam và UBND huyện Kim Bảng tặng Bằng khen, Giấy khen.

Đoàn Thảo - Tâm Minh