Nguồn tin từ Công an huyện Phù Cát ngày 1-1 cho biết, cơ quan này đã có văn bản đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Bình Định khen thưởng anh Nguyễn Thái Hiệp – Công an viên xã Cát Tiến về tinh thần dũng cảm cứu nạn nhiều người dân trong vùng lũ lụt.

Bằng chất giọng xứ Nẫu hiền lành, anh Hiệp nhớ lại : “Hôm đó vào tầm 1h sáng ngày 13-12, tôi vừa mới đặt lưng xuống giường mong tìm được giấc ngủ

sau những ngày đêm cùng đồng đội và người dân tiếp cận vùng lũ, thực thi phương án sơ tán tài sản, cứu hộ - cứu nạn ở một số thôn xóm, thì chuông điện thoại reo vang.

Tôi bật dậy nhận nghe máy, bên kia là anh Nguyễn Thành Huy – Trưởng Công an xã Cát Tiến chỉ đạo phối hợp cứu người trong xe ô tô tải bị ngập nước phía đường tỉnh lộ 640, có nguy cơ lũ cuốn. Tôi bước ra sân cầm dầm chèo đi về phía bờ nước lũ đang dâng cao, nhanh tay điều khiển chiếc xuồng hướng mũi lái ra phía tỉnh lộ 640.

Công an viên Nguyễn Thái Hiệp . Ảnh : Mai Linh Giang.

Nhìn thấy chiếc xe tải đang nằm giữa trong vùng nước, tôi tăng tốc tốc, khẩn trương tiếp cận hiện trường và nhìn thấy tài xế Lê Thế Vũ, trú ở thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ đang luống cuống trong ca bin. Tôi vội vã đưa anh Vũ ra khỏi tầm nguy hiểm, sau đó phối hợp công an, dân quân địa phương bảo vệ phương tiện và hàng hóa trên xe”.

Sau khi thoát chết, anh Vũ xúc động chia sẻ với nhiều người rằng: “Nếu không có Công an xã Cát Tiến, mà trực tiếp là công an viên Nguyễn Thái Hiệp cứu nạn, rất có thể sinh mệnh tôi không còn khi nước lũ dâng cao và chảy xiết”.

Trước đó vào tầm xế chiều ngày 1-12, trong lúc công an viên Nguyễn Thái Hiệp đang cùng đồng đội trực gác tại một đoạn đường bị chia cắt do nước lũ dâng trên tỉnh lộ 640 qua địa phận thôn Tân Tiến, xã Cát Tiến, bất chợt có tiếng kêu cứu của nhiều người dân. Ngước nhìn ra phía trước là một người đàn ông bị nước cuốn khi đang dắt xe máy.

Không chút chần chừ, anh Hiệp bơi nhanh ra giữa dòng nước xoáy cứu nạn người đàn ông đang chới với do bị nước nhấn chìm. Khi đưa lên bờ sơ cứu, anh Hiệp mới biết người đàn ông đó là Trần Văn Cảnh, 52 tuổi, trú ở thôn Chánh Hội, xã Cát Chánh. Anh Cảnh bị nạn khi đang trên đường vượt lũ để về nhà.

Sau đó hơn hai giờ, anh Hiệp tiếp tục cứu nạn một người phụ nữ mang thai bị nước cuốn khi đang cùng chồng là anh Nguyễn Văn Sinh, 25 tuổi, trú ở thôn Chánh Định, xã Cát Chánh dò dẫm lội qua đoạn đường nước lũ đang dâng cao. Trong lúc anh Sinh đang dắt xe máy thì người vợ trượt chân té ngã và bị nước cuốn trôi.

Khi phóng viên tìm hiểu về công an viên Nguyễn Thái Hiệp, anh Nguyễn Thành Huy - Trưởng Công an xã Cát Tiến cho biết : “Không chỉ dũng cảm cứu người bị nạn giữa vùng lũ dữ, mà trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, anh Hiệp là một công an viên năng động, tích cực, được đồng đội tin yêu, người dân cảm phục vì đã nhiều lần tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm hiệu quả”.

Hữu Toàn