Hai vụ cướp manh động liên tiếp xảy ra rạng sáng 8-8 đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn, đòi hỏi cán bộ của đơn vị nhanh chóng vào cuộc, bắt giữ đối tượng gây án.  

Ngay khi nhận tin trình báo của người bị hại, Công an huyện Lâm Thao đã khẩn trương có mặt tại hiện trường, thu thập thông tin về các đối tượng gây án; phối hợp Công an các địa bàn giáp ranh, rà soát các đối tượng trong diện quản lý tại địa phương.

Cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Lâm Thao cấp chứng minh nhân dân tại nhà cho người già yếu.

Vụ cướp này xảy ra vào ban đêm, đối tượng gây án với thủ đoạn tinh vi, dùng khăn và khẩu trang che biển số..., nên việc thu thập tài liệu chứng cứ của Công an huyện gặp không ít khó khăn. Gần 20 giờ kiên trì xác minh, Công an huyện Lâm Thao đã xác định và bắt giữ 5 đối tượng trong băng cướp. 

Vụ cướp được khám phá thành công, một lần nữa khẳng định quyết tâm của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Lâm Thao trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; trấn an được dư luận, tạo niềm tin với nhân dân và chính quyền địa phương.

Trong những năm qua, Công an huyện Lâm Thao đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm đảm bảo an ninh chính trị (ANCT) và trật tự an toàn xã hội (TTATXH). Nhờ đó, tình hình ANCT, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn giữ vững ổn định, không xảy ra các vụ việc phức tạp; không để hình thành các điểm nóng về ANNT.

Tội phạm hình sự được kiềm chế, tỷ lệ điều tra khám phá án hằng năm đạt cao, không để hình thành các ổ nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, tội phạm có tổ chức. Kết quả đó đã tạo tiền đề cơ sở đảm bảo môi trường thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Trong những thành tích, chiến công của Công an huyện Lâm Thao có đóng góp quan trọng của cán bộ làm công tác an ninh. Trong những năm qua, cán bộ Đội An ninh đã phát hiện kịp thời và tham mưu lãnh đạo đơn vị chỉ đạo giải quyết những vụ việc phát sinh liên quan công tác an ninh trên địa bàn huyện đạt hiệu quả.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Nguyễn Phi Khanh, Trưởng Công an huyện Lâm Thao cho biết: Trong những năm qua, tại địa bàn huyện Lâm Thao đã có hàng loạt dự án thu hồi đất, giải phóng mặt bằng được triển khai để phát triển giao thông, xây dựng nông thôn mới, phát triển các cụm công nghiệp làng nghề. 

Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền huyện, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể nên các dự án thu hồi đất về cơ bản tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, chưa một dự án nào Công an huyện phải triển khai cưỡng chế. 

Tuy nhiên, quá trình thực hiện một số dự án việc giải quyết đền bù thiệt hại cho người dân còn chậm như: Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, dự án xây dựng đường tránh quốc lộ 32C đoạn qua địa bàn xã Sơn Dương và gần đây dự án thu hồi đất trên địa bàn xã Kinh Kệ - Lâm Thao đang có dấu hiệu phức tạp liên quan đến hỗ trợ bồi thường nếu không tập trung giải quyết sẽ dẫn đến điểm nóng về ANTT. 

Đối với các dự án phát sinh vấn đề phức tạp trong quá trình triển khai, với chức năng tham mưu giải quyết lực lượng An ninh đã tham gia nắm tình hình ngay từ khâu thông báo chủ trương thu hồi đất, kiểm đếm xác định mốc giới tại thực địa, ra quyết định thu hồi đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng. Từ đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện giải quyết các vụ việc, ổn định tình hình ANCT trên địa bàn, không để phát sinh điểm nóng.

Trong tiếp xúc vận động quần chúng nhân dân, Công an huyện Lâm Thao luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của họ. Hình ảnh những cán bộ Công an huyện Lâm Thao đến tận địa bàn cơ sở, cấp CMND lưu động cho các đối tượng là gia đình chính sách, thương binh, người già yếu, bệnh tật, hạn chế khả năng đi lại đã được cấp ủy, chính quyền cơ sở, nhân dân ghi nhận, ủng hộ. 

Rồi còn đó là bóng dáng người Cảnh sát giao thông không ngại mưa, nắng tích cực tham gia phân luồng giao thông, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhân dân trong những ngày Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng....

Từ những việc làm cụ thể đã xuất hiện nhiều gương “người tốt, việc tốt”, lập thành tích xuất sắc trong công tác, nhiều tập thể, cá nhân được lãnh đạo các cấp khen thưởng; nhiều năm đơn vị Công an huyện Lâm Thao được nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, trong đó có 2 năm liên tục (năm 2015, 2016) được Tổng cục Chính trị CAND tặng Cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì ANTQ”, nhiều năm liên tục đơn vị được Giám đốc Công an tỉnh công nhận danh hiệu đơn vị văn hóa, gương mẫu chấp hành điều lệnh CAND; tập thể CBCS Công an huyện đoàn kết, thống nhất xây dựng đơn vị  trong sạch, vững mạnh, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Trong những tháng đầu năm 2018, Công an huyện đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen; 2 lần được Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ tặng giấy khen. 

Xuân Mai