Đại tá Nguyễn Văn Mạnh, nguyên Phó Trưởng Công an quận 1, là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hưu trí Công an quận 1 gần 20 năm nay. Sau nhiều năm công tác, vào tháng 6-1996, ông chính thức được nghỉ hưu, khi đó ông sinh hoạt tại Tổ hưu trí Công an phường Nguyễn Thái Bình, quận 1. Đến tháng 10-2000, quận 1 thành lập CLB CAHT quận, ông được bầu làm Chủ nhiệm CLB CAHT quận 1 liên tục từ năm 2000 cho đến nay.

Ngoài ra, ông còn tham gia công tác ở phường xã. Cụ thể, từ tháng 2-1998 đến 1-2002, ông được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường Nguyễn Thái Bình, quận 1. Và từ tháng 2-2002 đến nay, ông là Bí thư Chi bộ và Trưởng khu phố 4, phường Nguyễn Thái Bình.

Năm nay dù đã bước sang tuổi 85 nhưng ông vẫn rất xông xáo, nhiệt tình tham gia nhiều công việc, trong đó có công tác giữ gìn ANTT, nhất là địa bàn khu phố, phường Nguyễn Thái Bình, nơi ông vừa là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu phố 4. Trước đây, khu phố này từng được xem là một địa bàn trọng điểm về tình hình ANTT, tồn tại nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội như hình sự, ma túy, cờ bạc.

Trong quá trình công tác, ông Mạnh đã trực tiếp phát hiện, báo tin và phối hợp với Công an quận 1 truy bắt được 9 đối tượng ở khu vực chợ Cầu Ông Lãnh, quận 1 thường hoạt động móc túi, cướp giật đồng hồ, máy chụp hình của du khách nước ngoài. Và từ đó đến nay, nơi đây đã không còn xảy ra tình trạng cướp giật nữa…

Xác định địa bàn trọng điểm, nên ông và Ban chủ nhiệm CLB CAHT quận 1, Ban điều hành khu phố 4 liên tục đề ra các biện pháp, giải pháp đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn khu phố, cụ thể như tăng cường vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tố giác tội phạm và cùng tham gia vào việc giữ gìn ANTT chung trên địa bàn. Bên cạnh đó, kịp thời xử lý, giải quyết các tình huống phát sinh liên quan đến ANTT trên địa bàn khu phố…

Đại tá Nguyễn Văn Mạnh có những đóng góp rất tích cực vào công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Bản thân ông, với cương vị là Chủ nhiệm CLB CAHT quận 1, đã luôn luôn bám sát chương trình công tác của Ban Chủ nhiệm CLB CAHT TP Hồ Chí Minh, vận dụng vào địa bàn quận 1 là trung tâm thành phố để lãnh đạo 10 Tổ hưu trí Công an phường và các hội viên CLB CAHT toàn quận, chỉ đạo tập trung tham gia tốt phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc. 

“Nhờ các hội viên đều có nghiệp vụ, đã làm công tác Công an, có kinh nghiệm đấu tranh phòng chống tội phạm nên dù đã về hưu nhưng chúng tôi vẫn có những đóng góp vào phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc. Vì thế, thời gian qua, tôi đã động viên được rất nhiều các đồng chí cán bộ Công an nghỉ hưu tham gia vào CLB, đồng thời tham gia tích cực vào công tác phường xã tại địa phương”.

Kết quả là tính đến 6 tháng đầu năm 2018, CLB CAHT quận 1 đã kết nạp được 581 hội viên; động viên 261 hội viên tham gia các công tác của phường như bí thư chi bộ, phó bí thư, trưởng, phó khu phố, hội cựu chiến binh, các đoàn thể, bảo vệ khu phố, ban cán sự tổ dân phố. Đặc biệt, trong quá trình công tác, các hội viên đã nắm được 451 nguồn tin, trong đó có 79 tin có giá trị, 18 đối tượng bị xử lý, 50 đối tượng đưa đi giáo dục.

Những kết quả trên của CLB CAHT quận 1 đã được Ban chỉ huy Công an quận 1, Công an TP Hồ Chí Minh đánh giá cao, góp phần giữ vững ANTT của quận trung tâm thành phố. Không chỉ nổi bật với nhiều thành tích trong công tác giữ gìn ANTT tại địa phương, ông Mạnh còn dành rất nhiều tâm huyết, công sức, giúp những đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người già neo đơn… Bản thân ông hàng năm đã vận động được 34 triệu đồng chăm lo cho các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn…

Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn đã chuyển biến tốt, đời sống người dân yên bình hơn. Chi bộ khu phố nhiều năm đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh, nhiều năm liền đạt khu phố văn hóa, nội bộ đảng viên chi bộ và nhân dân đoàn kết, khu phố luôn giữ vững ANTT. Đây là minh chứng rõ nét về sức làm việc bền bỉ của Chủ nhiệm CLB CAHT quận 1 trong đóng góp chung vì sự bình yên của nhân dân…

Theo Đại tá Trần Cường, Chủ nhiệm CLB CAHT TP Hồ Chí Minh (nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh), công việc của các hội viên CLB CAHT thể hiện qua rất nhiều mặt công tác, từ những việc thường ngày ở tổ dân phố, khu phố, ấp xã, cho đến cấp ủy phường, quận, tham gia các hội đoàn... Đặc biệt, trong công tác giữ gìn ANTT, các hội viên các CLB CAHT đã có nhiều đóng góp thiết thực, ý nghĩa, mang lại hiệu quả cao.

Phú Lữ