Công tác ở một địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, phức tạp về ANTT nhưng Đại úy Nguyễn Vinh Thiệp, cán bộ Đồn Công an Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông luôn không ngừng phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, cùng đồng đội lập nhiều thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Hơn 8 năm trước, tháng 10-2010, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp CSND II chuyên ngành Cảnh sát kinh tế, Nguyễn Vinh Thiệp được phân công về công tác tại Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Đức. Trong suốt thời gian gắn bó với công tác điều tra, điều anh luôn tâm đắc và tự hào chính là khi vụ án được điều tra làm rõ, đưa tội phạm ra ánh sáng pháp luật, người dân được sống trong bình yên.

Là một cán bộ điều tra, anh luôn mang hết tâm huyết, trí tuệ và lòng nhiệt tình của mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là trong lĩnh vực đấu tranh với tội phạm, phải thường xuyên tiếp xúc với mặt trái của xã hội. 

Đại úy Nguyễn Vinh Thiệp báo cáo kết quả điều tra với lãnh đạo Công an huyện Tuy Đức.

Đối tượng tội phạm thường dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra cũng như mua chuộc cán bộ điều tra. Trước những tình huống như vậy, anh cùng đồng đội luôn giữ vững lập trường, giữ gìn phẩm chất trong sạch của người chiến sĩ CAND.

Mặc dù là một cán bộ điều tra còn trẻ tuổi và chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng với sự nhanh nhẹn, nhiệt tình và nhạy bén với nghề, trong những chuyên án lớn của Công an tỉnh xác lập, Đại úy Nguyễn Vinh Thiệp đều được trưng dụng để tham gia điều tra, phá án. Tiêu biểu như chuyên án đấu tranh với các nhóm đối tượng hoạt động theo kiểu “xã hội đen” tại địa bàn xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức. 

Đại úy Thiệp đã cùng với các đồng chí, đồng đội điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng cầm đầu gây ra các vụ phạm pháp hình sự như: cướp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, bảo kê cầu đường, bảo kê thu mua nông sản, vận chuyển gỗ trái phép và chặt phá, hủy hoại rừng, kích động người dân tổ chức biểu tình, khiếu kiện đông người. Chuyên án kết thúc đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Đại úy  Nguyễn Vinh Thiệp chia sẻ: “Trưởng thành từ một chiến sỹ nghĩa vụ được chuyển chuyên nghiệp và được cử đi học Trung cấp Cảnh sát rồi Đại học CSND, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên và đồng đội, bản thân đã nỗ lực vượt khó, không ngừng phấn đấu rèn luyện để nâng cao trình độ phục vụ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Trong công việc của mình, anh luôn khắc ghi 6 điều Bác Hồ dạy CAND, luôn thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác”.

Những nỗ lực, cố gắng của bản thân đã nhận được sự tin nhiệm cao của tập thể Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Tuy Đức, do đó đến tháng 6 năm 2018, lãnh đạo Công an huyện đã điều động Đại úy Nguyễn Vinh Thiệp về công tác tại Đồn Công an Đắk Ngo với mong muốn Đại úy Thiệp cùng với tập thể Đồn Công an Đắk Ngo tạo ra sự chuyển biến mới trong công tác đảm bảo ANTT ở đây. Bởi đây là địa bàn vùng sâu, vùng xa, phức tạp về ANTT, đội ngũ cán bộ, chiến sỹ còn thiếu và yếu.

Thượng tá Dương Danh Quế, Trưởng Công an huyện Tuy Đức, cho biết: “Từ khi đồng chí Thiệp về công tác tại đây thì chất lượng các mặt công tác của Đồn Công an Đắk Ngo đã được nâng lên, tình hình ANTT có những chuyển biến đáng kể. 

Đồng chí Thiệp là một cán bộ tâm huyết với nghề, sống hòa đồng, gần gũi với đồng chí, đồng đội, có phẩm chất đạo đức tốt, tận tụy với công việc, không ngại khó, ngại khổ, mưu trí, linh hoạt trong mọi tình huống. Trong từng vụ án, đồng chí Thiệp luôn cẩn trọng, tỉ mỉ, nghiên cứu hồ sơ, truy tìm manh mối của vụ án, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm, góp phần vào thành tích chung của đơn vị”.

Với những nỗ lực đó, Đại úy Nguyễn Vinh Thiệp nhiều năm liên tục được công nhận là Chiến sỹ tiên tiến, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện tặng nhiều giấy khen. 

Minh Quỳnh