“Nhà báo giờ là người nhà của lính thành Đông ...”, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương, Đại tá Cù Ngọc Nam hóm hỉnh nói với tôi trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, khi anh và đồng đội vừa trở về sau chuyến công tác dài ngày. Không phải ngẫu nhiên anh dành cho tôi một sự quan tâm đặc biệt...

Bởi dễ chừng hơn chục năm nay, trong các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, tôi luôn được may mắn đồng hành cùng các anh. Được chứng kiến những cuộc truy đuổi, phút đấu trí cam go của những người lính hính sự với những tội phạm gian ngoan, liều lĩnh đã giúp tôi thêm hiểu hơn công việc của những người lính hình sự nói chung, người lính hình sự thành Đông nói riêng.

Đại tá Cù Ngọc Nam chia sẻ với tôi rằng trong cuộc đời binh nghiệp của mình, phần lớn thời gian anh là lính hình sự... Khi nói về công việc đã và đang gắn bó, giọng anh đầy nhiệt huyết, đôi mắt ánh lên niềm đam mê xen lẫn tự hào. Với người lính hình sự nếu thiếu sự đam mê, lòng say nghề thì sẽ khó lòng thành công. Bởi chính sự đam mê  ấy sẽ thôi thúc họ đi đến cùng của sự thật; không thỏa hiệp với cái ác và rồi “lao tâm khổ tứ” để trả lại sự công bằng cho người bị hại...

Đại tá Cù Ngọc Nam.

Nằm giữa tam giác kinh tế vùng Đông Bắc Bộ, cùng với những điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, Hải Dương cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp liên quan đến an ninh trật tự. Ngoài các vụ việc liên quan đến an ninh nông thôn còn phải kể đến các vụ án hình sự; các vụ án do nguyên nhân xã hội để lại những hậu quả rất đau lòng. Các vụ việc này đều xuất phát từ nguyên nhân tình ái, mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày chưa được giải quyết một cách triệt để...

Một vụ việc xảy ra, người chỉ huy ấy không khỏi trăn trở, lo toan; ngoài việc nhanh chóng bắt giữ hung thủ gây án còn phải tìm ra các giải pháp phòng ngừa tội phạm. Rồi tự nói với chính mình, giá như những người trong cuộc biết kiềm chế thì sự việc đau lòng sẽ không xảy ra. 

Hơn một năm trôi qua nhưng vụ án thương tâm xảy ra tại xóm 10, thôn Lĩnh Đông, xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, mỗi khi nhắc đến vẫn khiến anh xót xa. Khoảng 12h5 ngày 6-1-2016, người dân sinh sống quanh nhà bà Nguyễn Thị Hạt (55 tuổi, ở xã Phạm Mệnh) phát hiện có mùi bất thường từ trong căn nhà khóa trái cổng... 

Sau khi nhận tin báo, Đại tá Cù Ngọc Nam và các đồng đội có mặt tại hiện trường thì xác nạn nhân xấu số đã bị phân hủy, căn nhà vào thời điểm đó cũng bị xáo trộn bởi những người dân hiếu kỳ.

“Trong vụ án này, nạn nhân Hạt sống một mình, lại có mối quan hệ xã hội phức tạp nên việc khoanh vùng, dựng đối tượng nghi vấn gặp không ít khó khăn”, Đại tá Cù Ngọc Nam chia sẻ. Trong thời điểm đó, sự quyết đoán, những định hướng của người chỉ huy đã góp phần quan trọng nhanh chóng làm rõ thủ phạm. 

Căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường, anh và các đồng đội xác định đó là vụ giết người, cướp tài sản. Từ đó, họ tập trung vào các mối quan hệ tình ái của nạn nhân Hạt... Sau đó, những nút thắt của vụ án dần được gỡ bỏ, kẻ thủ ác đã bị bắt giữ sau 24 h gây án.

Tâm sự với chúng tôi, anh bộc bạch: Công việc của những cán bộ Công an đều có những đặc thù riêng. Nếu tội phạm ma túy là những đối tượng chẳng còn gì để mất... thì đối tượng hình sự cũng là những đối tượng manh động, liều lĩnh không kém. 

Trong công việc, những chiến sĩ đấu tranh trên mặt trận ma túy có thể chủ động xây dựng các kế hoạch, chủ động phá án thì lính hình sự lại ngược lại. Hầu hết công việc đều bị động, nhận lệnh là lên đường. Đối tượng phạm tội hầu hết đều là những kẻ từng nhiều lần ra tù, vào tội; ngoài sử dụng ma túy, một số đối tượng còn sử dụng vũ khí nóng, chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ. Một vụ án hình sự nghiêm trọng xảy ra, họ còn phải chịu áp lực phải nhanh chóng tìm ra vụ án trong thời gian sớm nhất...

Những con số đạt được, thay lời muốn nói đã ghi nhận những nỗ lực của anh và đồng đội. Trong năm 2016, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đều đạt và vượt chỉ tiêu nghiệp vụ giám đốc Công an tỉnh giao: Công tác điều tra trọng án đạt tỉ lệ khám phá 100%; công tác truy bắt đối tượng truy nã đạt 185,5%...; quyết liệt ngăn chặn, xử lý các băng, nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, các đối tượng cộm cán, cầm đầu hoạt động tội phạm hình sự.

Cùng tập thể lãnh đạo đơn vị, anh đã chỉ đạo điều tra, khám phá và tổ chức lực lượng đấu tranh, triệt phá 70 ổ, nhóm, tụ điểm tội phạm về hình sự với 456 đối tượng. Một trong số đó là việc triệt phá đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet. Anh chia sẻ: Đây là đường dây tổ chức đánh bạc có quy mô lớn, có nhiều đối tượng ở nhiều tỉnh, thành tham gia như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình.

Sau khi tham mưu cho Ban giám đốc Công an tỉnh xác lập án đấu anh, anh đã phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên, xây dựng phương án chi tiết từng giai đoạn, từng bộ phận và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an khám phá thành công. 

Trong vụ án này, các đối tượng đã sử dụng trang mạng có máy chủ đạt ở nước ngoài, có giao dịch tiếng Việt để người chơi dễ dàng truy cập với số tiền gần 8.700 tỷ đồng... Rồi phải kể đến vụ triệt phá ổ nhóm tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ do Trần Văn Kiên (trú tại xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) thực hiện...

3 năm liên tục từ 2014 đến 2016, Đại tá Cù Ngọc Nam đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm 2016, anh được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba; nhiều lần được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen về lập thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Xuân Mai