Đi cùng Hoàng Xuân Vinh chuyến này là vợ của anh, Phan Hương Giang. Cả hai tham dự buổi gặp mặt do UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức, thắp hương mộ ông bà, viếng đình làng Đình Tổ - quê quán gốc của xạ thủ quân đội, thăm Thành cổ Quảng Trị và một số nơi khác.

Tại buổi lễ, Hoàng Xuân Vinh cho biết trong niềm vui giành HC vàng anh luôn nghĩ đến cội nguồn, quê hương. “Không sinh ra ở mảnh đất này nhưng đây là quê cha đất tổ, dòng máu Quảng Trị anh hùng luôn chảy trong người tôi”, anh chia sẻ. 

Xạ thủ đeo hàm đại tá cũng cho rằng để đạt được thành công thì phải có nỗ lực của bản thân, ý chí hướng về điều tốt đẹp và trong quá trình tập luyện phải có mục tiêu cụ thể, phấn đấu dù có nhiều khó khăn.

Xuân Vinh tặng bức ảnh chụp cảnh anh chào cờ trong lễ nhận huy chương Olympic 2016, và 25 triệu đồng làm học bổng cho học sinh tỉnh nhà. Sau khi nhận món quà, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, lập tức chỉ đạo treo bức ảnh ở Bảo tàng tỉnh Quảng Trị để người dân cùng chiêm ngưỡng. “Đây là niềm động viên lớn với các thế hệ người Quảng Trị tại quê nhà cũng như khắp mọi miền Tổ quốc”, ông Chính bày tỏ xúc động khi được đón tiếp xạ thủ Xuân Vinh về thăm quê sau chiến thắng lẫy lừng ở Brazil.
Chiều cùng ngày, Xuân Vinh và vợ về thăm lại quê hương, thắp hương ở mộ ông bà và đình làng Đình Tổ, phường Đông Giang (TP Đông Hà, Quảng Trị).
Anh tự tay đốt nhang để báo công lên họ tộc và quê hương. Xuân Vinh mong muốn mọi người cùng đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.
"Dù thành công ở nơi đâu thì chúng ta cũng phải hướng về quê hương, chia sẻ thành công với mọi người để tất cả có chung niềm vui và tinh thần phấn đấu", anh nói và bày tỏ mong muốn thế hệ trẻ lấy truyền thống của quê hương, dân tộc làm động lực và niềm tin vượt qua khó khăn, giúp ích cho đất nước.
Ngoài thắp hương, viếng làng Đình Tổ, anh Vinh và vợ còn thăm Thành cổ Quảng Trị, bà con thân thích ở huyện Triệu Phong trước khi trở lại Hà Nội.
Theo ông Hoàng Văn Thí (70 tuổi), trưởng họ Hoàng, thì làng Đình Tổ đến nay có 19 đời con cháu họ Hoàng, trải quả 500 năm lịch sử. Ông nội của xạ thủ Vinh năm xưa đi tập kết ra Bắc rồi sinh ra các thế hệ sau. Trò chuyện với các bậc cao niên, Xuân Vinh mong muốn được đóng góp để sửa sang lại mộ phần của ông bà cũng như đình làng.
Theo VNE