Cam kết của ông Park

HLV Park Hang-seo là một người Hàn Quốc điển hình, với những nét tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và sự chuyên nghiệp ở mức cao nhất. Ở ông không có khái niệm thỏa mãn hay hài lòng với những gì đã giành được. Cho dù thành công rực rỡ và trở thành người hùng ở cả Việt Nam và Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo vẫn giữ tâm thế như ngày đầu tiên ký hợp đồng với VFF.

Như chia sẻ trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa với phóng viên, thầy Park có những điểm mạnh nhất của người Hàn Quốc, đó là lòng nhiệt huyết, sự chuyên tâm vào công việc, tinh thần quyết đoán, dám làm, dám chịu, không ngại học hỏi và luôn tự mình chịu trách nhiệm.

HLV Park Hang-seo luôn đi vào từng chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo thành công cho đội bóng.

Chính sự cam kết của HLV Park Hang-seo đã truyền động lực đến các cầu thủ Việt Nam. Bóng đá thế giới từng chứng kiến không ít đội bóng, cầu thủ đánh mất động lực thi đấu sau khi no nê danh hiệu hoặc đứng trên đỉnh cao một thời gian dài. Tuy vậy, các cầu thủ Việt Nam vẫn giữ được sự khát khao như chưa từng giành bất cứ thành công nào. Trong lòng đội tuyển, không có sự thỏa mãn nào cả. Các cầu thủ vẫn giữ được lửa chiến đấu và sự thèm khát các danh hiệu, thậm chí là các cột mốc nhỏ trên hành trình vươn lên một đẳng cấp mới.

Giống như câu cửa miệng của HLV Park Hang-seo, các tuyển thủ Việt Nam luôn tâm niệm phía trước “vẫn còn nhiều việc phải làm”. Không những vậy, HLV người Hàn Quốc cũng có những chiêu độc để đảm bảo các học trò luôn giữ được tinh thần cạnh tranh cao nhất. Trong đó, đáng kể nhất là việc ông luôn trao cơ hội cho các tân binh trong các đợt tập trung và số lượng cầu thủ được gọi lên ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn.

Ngoài ra, HLV Park Hang-seo còn nổi tiếng với các chiêu khích tướng trước mỗi giải đấu, mỗi trận đấu lớn. Năm 2018, ông nói thẳng với lứa cầu thủ Quang Hải, Công Phượng: “Mấy năm trước các anh toàn thua, nếu không muốn chìm theo một thế hệ thất bại, bản thân thất vọng, người hâm mộ mất niềm tin thì các anh phải sẵn sàng, phải tin rằng mình có thể làm nên một chiến công nào đó”.

Đến ASIAD, ông lại nói: “Sắp tới Quốc khánh rồi đấy, các anh đá thế nào thì đá, phải để người dân tràn ra đường ăn mừng, ngày lễ vui lên gấp đôi chứ đừng để mọi người buồn trong ngày lễ quan trọng nhất năm”. Ở SEA Games 2019, HLV Park Hang-seo và các học trò đã thân thiết, hiểu nhau hơn rất nhiều. Lúc này, ông không gây áp lực một cách nghiêm trọng nữa, mà chuyển sang cách nói chuyện tưng tửng, hài hước nhưng luôn đi đúng vào trọng tâm. Các cầu thủ vì thế ngày càng phục HLV Park Hang-seo hơn và luôn chiến đấu với 100% khả năng khi được trao cơ hội.

Giấc mơ World Cup trong năm Tân Sửu

Bóng đá Việt Nam nói chung và đội tuyển Việt Nam nói riêng đã được nâng tầm dưới thời HLV Park Hang-seo. Lúc này, chúng ta không còn đặt nặng thành công ở khu vực Đông Nam Á. AFF Cup và SEA Games, Việt Nam đều đã chinh phục, khiến các đối thủ tâm phục, khẩu phục. Thành công đi đôi với áp lực và kỳ vọng.

Nếu như trước kia, người hâm mộ chỉ dám nghĩ đến thành công ở AFF Cup và SEA Games, thì bây giờ, tất cả đã mơ xa hơn, đến Asian Cup và mơ cả vé dự World Cup. Tất nhiên, đó vẫn là giấc mơ khá viển vông với đội tuyển Việt Nam, nhưng ít nhất, HLV Park Hang-seo đã nhen nhóm giấc mơ đó trong lòng mọi người và cho thấy nó có hy vọng trở thành sự thật.

Đại dịch bùng phát khiến giấc mơ đó bị gián đoạn, nhưng sự cam kết và tận tụy với công việc của HLV Park Hang-seo là chìa khóa để đội tuyển Việt Nam tiếp tục tiến lên. Ở bảng G vòng loại World Cup 2022 giai đoạn hai khu vực châu Á, tuyển Việt Nam đang dẫn đầu với 11 điểm, hơn Malaysia 2 điểm, hơn Thái Lan 3 điểm và hơn UAE 5 điểm (UAE đá ít hơn 1 trận). Mọi chuyện đang nằm trong tầm kiểm soát của đội bóng áo đỏ, ít nhất ở thời điểm này.

Với cá tính của HLV Park Hang-seo, đội tuyển Việt Nam thậm chí có nhiều cơ hội hơn khi vòng loại bị tạm hoãn trong thời gian dài. Bởi lẽ HLV người Hàn Quốc nổi bật ở khả năng chuẩn bị kỹ càng từng chi tiết nhỏ cho các trận đấu, từ sân bãi, thời tiết, nhiệt độ... Ông luôn hướng đến kế hoạch dài hạn bằng các mục tiêu ngắn hạn. Giống như các HLV hàng đầu thế giới, trận đấu lớn nhất và quan trọng nhất với thầy Park luôn là trận đấu tiếp theo, bất kể đối thủ là ai. Càng có nhiều thời gian, HLV Park Hang-seo chuẩn bị và toan tính càng chính xác hơn.

Nhờ sự chuẩn bị tuyệt vời của HLV Park Hang-seo và các cộng sự, các cầu thủ luôn có sự tự tin cao nhất khi bước ra sân đấu. Quả thực như vậy, trước đây, các cầu thủ Việt Nam luôn tỏ ra run rẩy khi phải đối đầu với Thái Lan, chứ chưa nói đến các đối thủ mạnh nhất châu lục như Hàn Quốc hay Nhật Bản. Nhưng kể từ khi có HLV Park Hang-seo, “sợ hãi” không còn nằm trong từ điển của các tuyển thủ. Trong bóng đá, giữ được niềm tin là giữ được cơ hội giành chiến thắng. Năm Tân Sửu vì thế có thể đánh dấu cột mốc lịch sử của bóng đá Việt Nam: lần đầu tiên lọt vào vòng loại World Cup giai đoạn cuối cùng.

Chữ tín luôn được đặt lên hàng đầu

Trong tâm niệm của HLV Park Hang-seo, chữ tín luôn được đặt lên hàng đầu. Xưa nay, giữ chữ tín luôn là phẩm chất cao quý của một con người. Từ cuộc sống, người xưa đã đúc rút ra rằng: “Có lòng tin là có tất cả, mất lòng tin là mất tất cả”. Đó cũng là quan niệm sống của HLV Park Hang-seo từ Hàn Quốc đến Việt Nam và cũng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt thành công của ông trong những năm qua.

“Với tôi, tiền bạc chưa bao giờ là điều quan trọng nhất. Chữ tín mới là thứ là mỗi người cần có và bảo vệ, nhất là trong môi trường làm việc tập thể. Một lời mình đã nói ra là phải thực hiện bằng được. Tiền tài, danh vọng rồi cũng tan biến, sự mến mộ của mọi người cũng sẽ giảm bớt, nhưng không thể để người ta nói sai, nghĩ sai về mình chỉ vì một lần bất tín”, HLV Park Hang-seo bộc bạch.

Đơn Ca