Gửi thông báo xe khách vi phạm về địa phương

Phía Nam thành phố lâu nay vốn là địa bàn “nóng” về tình trạng các xe khách sau khi rời Bến xe Giáp Bát có hành vi vi phạm như mở cửa xe bắt khách dọc đường, chạy xe với tốc độ “rùa bò”…

Theo Trung tá Nguyễn Đức Thịnh, Đội phó Đội CSGT số 14 thì thời gian gần đây còn xảy ra tình trạng các nhà xe “gom khách” dọc đường thông qua các xe ôm. Tức là, sau khi xuất bến, các lái xe ôm sẽ gom mỗi chuyến xe từ 2 đến 3 khách và chở khách chạy theo các xe khách để sang khách. Nhà xe sẽ trả tiền công cho lái xe ôm khi “gom khách” thành công theo thỏa thuận.

Việc “gom khách” dọc đường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông như TNGT, ùn tắc giao thông vì xe ôm dừng xe giữa đường để hành khách xuống xe và “nhảy” lên xe khi xe vẫn đang di chuyển chậm trên đường. Đối với những trường hợp xe khách vi phạm lỗi dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định đều sẽ bị xử phạt 1,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 1 tháng. Đồng thời, để tránh tình trạng các lái xe khai gian việc bị tước giấy phép lái xe để xin cấp lại, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội còn gửi thông báo về Sở GTVT địa phương và nơi cư trú của lái xe.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Đức Thịnh thì tình trạng người dân không tự giác vào bến xe mà đứng dọc đường để bắt xe vẫn còn xảy ra, nên đã tạo điều kiện cho các nhà xe vi phạm bắt khách dọc đường, đi với tốc độ rùa bò. Từ ngày 17/10 đến ngày 18/12, Đội CSGT số 4 đã xử lý 440 trường hợp xe khách vi phạm, tạm giữ 340 bộ giấy tờ, 1 phương tiện, phạt tại chỗ 99 trường hợp.

Trong đó, các lỗi vi phạm cụ thể là 108 trường hợp dừng, đỗ sai quy định, 76 trường hợp mở cửa khi xe đang chạy, 72 trường hợp đón khách sai quy định, 69 trường hợp vi phạm vạch sơn. Nhờ những biện pháp mạnh cũng như tăng cường công tác tuyên truyền nhắc nhở các lái phụ xe cũng như người dân vào bến mua vé để đảm bảo quyền lợi của mình, tình trạng xe khách vi phạm tại khu vực cửa ngõ phía Nam thành phố thời gian gần đây đã có dấu hiệu “giảm nhiệt”, giao thông ổn định, trật tự hơn.

Kiên quyết phạt nguội xe chạy “rùa bò” bắt khách dọc đường

Xe khách chạy với tốc độ “rùa bò” để “vợt” khách dọc đường là hình ảnh không hiếm gặp tại các tuyến đường khu giáp các bến xe trên địa bàn Hà Nội nhất là tại khu vực Bến xe Mỹ Đình. Là người trực tiếp có mặt trên xe khách tuyến Bắc Giang – Hà Nội mang BKS 98B-008.91 của Công ty cổ phần Xe khách Bắc Giang xuất phát tại Bến xe Mỹ Đình vào lúc 7h30 ngày 5/12, chúng tôi mới chứng kiến hết tốc độ rùa bò của chiếc xe khách này để bắt khách. Ra khỏi cổng bến, xe lừng khừng đỗ lại một lúc, sau đó mới "bò" ra đường Phạm Hùng.

Chạy với tốc độ "rùa bò" khiến hành khách ngán ngẩm, nhưng nhà xe gạt ngoài tai phàn nàn đó, tiếp tục "rùa bò" sát lề đường để bắt khách. Hành trình từ Bến xe Mỹ Đình đến chân cầu Thăng Long khoảng 3km nhưng xe khách này đi mất gần 1 giờ. Vì liên tục bắt khách nên chiếc xe chạy như đi bộ, và lợi dụng vào giờ cao điểm buổi sáng lực lượng CSGT làm nhiệm vụ phân luồng nên chiếc xe này không sợ bị xử lý.

Lực lượng CSGT Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra hoạt động xe khách dịp cuối năm. Ảnh: N.H.

Theo thống kê của Đội CSGT số 6 thì từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2014 đơn vị đã phạt nguội 259 trường hợp xe khách vi phạm TTATGT với các lỗi chủ yếu như chạy dưới tốc độ tối thiểu (245 trường hợp), đón trả khách sai quy định, mở cửa khi xe đang chạy... Riêng tháng 12/2014 đã xử lý 283 xe khách vi phạm, trong đó có 19 trường hợp xe khách chạy "rùa bò".

Theo dự kiến Tết dương lịch 2015 lượng khách đến các bến xe để về quê sẽ tăng gấp 4 đến 5 lần ngày thường, trong khi lưu lượng xe tại Bến xe Nam Thăng Long có 1.000 đầu xe, Bến xe Mỹ Đình gần 2.000 xe nên sẽ xảy ra tình trạng ách tắc, ép giá khách.

Theo Thượng úy Đặng Thành Trung thì Đội CSGT số 6 đã có kế hoạch huy động 100% quân số ứng trực tại các trục chính ra vào Thủ đô, xử lý taxi, xe ôm, xe nhồi nhét khách, dừng đón khách không đúng quy định. Đặc biệt đã chủ động làm việc với Bến xe Mỹ Đình, Bến xe Nam Thăng Long về việc các doanh nghiệp vận tải khi tăng đầu xe vào phục vụ nhu cầu Tết phải có danh sách báo cáo với bến xe và lực lượng CSGT để tránh xe dù, xe chạy hợp đồng chèn khách, tăng giá... Bất cập nhất hiện nay là xe khách có nhu cầu trả hàng rất cao, lợi dụng vào biển cấm dừng, cấm đỗ đón trả khách để trả hàng (luật chưa có quy định chế tài chặt chẽ xử phạt về trả hàng) nên rất khó xử lý.

Đội CSGT số 6 đã tham mưu với chỉ huy Phòng CSGT về lắp đặt các biển báo giao thông phù hợp để xe khách không lợi dụng, gây bức xúc cho người tham gia giao thông. Đội CSGT số 6 cũng kêu gọi người dân cung cấp hình ảnh, video về tình trạng vi phạm TTATGT để lực lượng chức năng xử lý phạt nguội.

Hà Nội: Tăng cường xử lý nghiêm các hành vi
gây cản trở giao thông

Ngày 21/12, trao đổi với phóng viên, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Hà Nội (PC67) cho biết, từ đầu năm 2015, PC67 sẽ triển khai thực hiện nhiều chuyên đề xử lý vi phạm giao thông, trong đó có các hành vi cố tình vi phạm, gây cản trở giao thông, các hành vi không chấp hành Luật Giao thông, tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới tai nạn.

Theo đó, lực lượng CSGT sẽ tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các phương tiện đỗ, dừng sai quy định để mua bán hàng hóa ở lòng đường, vỉa hè. Mức phạt với xe máy từ 100 nghìn - 200 nghìn đồng; ôtô từ 300 nghìn - 400 nghìn đồng. Hiện mỗi ngày, CSGT Hà Nội xử phạt trên 1.000 trường hợp vi phạm, tăng nhiều so với ngày thường.

Ngoài ra, theo kế hoạch, từ giữa tháng 12/2014 đến hết Tết Nguyên đán, PC67 Hà Nội đã huy động hàng loạt tổ công tác của 13 đơn vị trực thuộc và 15 tổ công tác liên ngành 141 để xử lý các lái xe vi phạm sử dụng nồng độ cồn quá quy định. Tính đến ngày 21/12,  lực lượng chức năng đã xử lý gần 200 trường hợp vi phạm.

T. Huyền

Trần Hằng - Nguyễn Hương