Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 14 giờ ngày 21-1, trên Quốc lộ 5, thuộc địa phận xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, đã làm 8 người thiệt mạng và 8 người bị thương.

Tài xế Lương Văn Tâm dương tính với ma tuý.

Cụ thể vào thời điểm trên đoàn cán bộ xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đi viếng nghĩa trang liệt sỹ xã quay trở về trụ sở để dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã thì bất ngờ bị xe tải BKS: 29C – 719.53, đi theo hướng từ Hà Nội về Hải Phòng đã bị tông trực diện. Do bị thương quá nặng đã có 7 người tử vong tại chỗ, 8 nạn nhân khác được đưa đi cấp cứu sau đó có thêm 1 người tử vong tử vong tại bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi họp báo.

Chứng kiến hiện trường sau vụ tai nạn là một cảnh tượng kinh hoàng, 7 thi thể nằm dải trên đoạn đường dài khoảng 100 mét. Do các nạn nhân đều ở gần đó nên người nhà đều có mặt rất sớm, khiến cả khu vực này ngập trong tiếng khóc bi thương…

Phó Bí thư Thường trực xã Kim Lương Hứa Văn Tình, một trong những người may mắn thoát chết trong gang tấc vẫn còn chưa hết bàng hoàng cho biết, nằm trong chương trình Đại hội có nội dung viếng nghĩa trang liệt sỹ. Theo đó trước giờ khai mạc đoàn đại biểu khoảng hơn 50 người đi bộ từ trụ sở qua cầu vượt sang đặt vòng hoa viếng nghĩa trang liệt sỹ. Khi trở về đoàn người chia thành nhiều tốp trở lại trụ sở để vào chương trình Đại hội. Trong đó tốp của ông Tình khoảng gần 20 người đi bộ sát vào hộ lan của Quốc lộ 5 để lên cầu vượt thì bất ngờ bị chiếc xe tải chạy theo hướng từ Hà Nội về Hải Phòng tông thẳng vào.

Ông Tình cho biết, chiếc xe tải chạy với tốc độ cao đi vào làn xe thô sơ để vượt phải 2 chiếc xe container đi song song cùng chiều. Khi phát hiện chiếc xe lao về phía mình, ông Tình nhanh chân nhảy ra phía ngoài hộ lan xuống rãnh nước ven đường và thoát chết.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Kim Lương Hoàng Văn Thiện, trưởng Đoàn đại biểu đi viếng nghĩa trang liệt sỹ cũng là một trong người may mắn thoát chết cho biết, tốp của ông vừa đi qua thì nghe tiếng va chạm, lúc quay lại thì đã thấy hơn chục người nằm la liệt trên đường mà không hiểu điều gì vừa xảy ra…

Tai nạn bất ngờ ập đến khiến cả vùng quê ngập chìm trong tang tóc. Đau xót hơn, trong số nạn nhân bị thiệt mạng có 2 anh em ruột đó là Trưởng Công an xã Trần Văn Đoan và Chi hội trưởng nông dân Trần Văn Đường. Và vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đã cướp đi sinh mạng của 6 đảng viên trong cùng Chi bộ thôn Lương Xá Nam, xã Kim Lương, huyện Kim Thành….

Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành Nguyễn Văn Di cho biết, sau khi nhận được thông tin vụ tai nạn đã thành bố trí lực lượng có mặt tại hiện trường phân loại bệnh nhân, sau khi xác định đã có 7 người đã tử vong còn lại 8 người bị thương khẩn trương đưa đi cấp cứu. 

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện gây tai nạn.
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường.

Tuy nhiên trên đường đi cấp cứu đã có thêm một nạn nhân tử vong. Sau đó có một nạn nhân nữa trong tình trạng sức khỏe có những diễn biến phức nên đã được chuyển lên tuyến trên, còn các bệnh nhân khác đến chiều cùng ngày được cấp cứu đã tạm thời qua cơn nguy kịch…

Sau khi gây tai nạn nghiêm trọng khiến 8 người tử vong, tài xế Lương Văn Tâm (28 tuổi, quê quán tại thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; hiện đang ở trọ tại khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, TP Hà Nội) đã bỏ trốn. Đến tối cùng ngày, tài xế Tâm đã đến cơ quan Công an trình diện. Qua xét nghiệm nhanh tài xế Lương Văn Tâm dương tính với ma tuý.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể thăm hỏi nạn nhân bị thương.

Chiều cùng ngày, sau khi có mặt kiểm tra hiện trường và đến thăm hỏi các nạn nhân, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chủ trì buổi họp báo thông tin về vụ tai nạn. Ông Thể khẳng định đây là vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng nên các cơ quan chức năng phải khẩn trương vào cuộc, trước mắt phân công lực lượng cấp cứu, điều trị với điều kiện tốt nhất cho những nạn nhân bị thương, đồng thời hỗ trợ, động viên kịp thời các gia đình có người bị tử vong. 

Về lâu dài, ông Thể chỉ đạo Tổng cục đường bộ phải xem vị trí xảy ra tai nạn trên là điểm đen, do có cầu vượt cho cả người đi bộ và các phương tiện cơ giới cùng tham gia giao thông. 

Danh sách các nạn nhân:

1. Trần Văn Đoan - Trưởng Công an xã

2. Trần Văn Đường - Hội Nông dân xã (anh trai ông Đoan) 

3. Lê Văn Tư - Bí thư chi bộ thôn Lương Xá Nam. 

4. Cao Văn Doanh - Cán bộ xã 

5. Lê Văn Tường - Hội người cao tuổi

6. Lương Văn Sinh - Hội Nông dân xã

7. Phạm Văn Thuấn - Cán bộ hưu trí

8. Hứa Bình Dương - Chủ tịch hội Khuyến học xã

V. Huy – Văn Thịnh