Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 4h10’ngày 11/7 tại Km23+850 Quốc lộ 14C, đoạn qua đèo Ngọc Vin thuộc địa phận xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, Kon Tum.

Thời điểm xảy ra vụ tại nạn, xe khách mang BKS 36B-022.32 (loại xe giường nằm 48 chỗ) do tài xế Mai Hải Nam (SN 1981, trú huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) điều khiển. Xe khách này xuất phát từ tỉnh Thanh Hóa đi hướng TP Hồ Chí Minh, trên xe chở theo 40 người (gồm 5 người nhà xe và 35 hành khách).Khi đến địa điểm nói trên, xe khách bất ngờ lao xuống vực sâu hơn 30m.

Xe khách lao xuống vực sâu khoảng 30m và lật úp.
Cận cảnh hiện trường vụ tai nạn.
Vụ tai nạn làm 5 người tử vong tại chỗ, 35 người bị thương được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Ngọc Hồi. Sau đó, 4 bệnh nhân bị thương nặng tiếp tục được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.

Anh Nguyễn Văn Kiên (SN 1979, trú huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) là nạn nhân bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết: "Khoảng 4h sáng, tôi đang tỉnh giấc và thấy chiếc xe đi nhanh vào cua. Do không ôm hết góc cua nên xe đã lao thẳng xuống vực. Chiếc xe lao xuống vực với tốc độ rất nhanh, lộn nhiều vòng trước khi dừng lại. Lúc đó, mọi người hoảng loạn, la hét thảm thiết, tôi cũng chỉ biết ôm chặt vào thành xe. Sau đó, tôi được lực lượng cứu hộ đã đưa ra ngoài và chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện".

Anh Nguyễn Văn Kiên đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum trong tình trạng đa chấn thương.

Ngay sau khi có thông tin vụ việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo lực lượng cứu hộ tại hiện trường nỗ lực cao nhất để đưa các nạn nhân còn kẹt trong xe ra bên ngoài.

Trong sáng cùng ngày, ông Lê Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã đến hiện trường vụ tai nạn giao thông để chỉ đạo công tác cứu hộ, cấp cứu nạn nhân.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng đến bệnh viện thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị thương. Tại đây, ông Tuấn đã trao tiền hỗ trợ của địa phương với số tiền 5 triệu đồng/nạn nhân tử vong và 2 triệu đồng/người bị thương.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã xác định được danh tính của các nạn nhân bị thương, địa chỉ trú tại các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Kon Tum và Đăk Lăk.

Ngoài ra, danh tính 3/5 nạn nhân tử vong cũng đã được xác định gồm: Lương Thị Niệm (SN 1965, chưa xác định được địa chỉ), Hà Thị Huyền Diệu (SN 2013, trú huyện Bá Thước, Thanh Hóa) và Hà Dũng Đức (SN 2006, trú huyện Thường Xuân, Thanh Hóa). Hai nạn nhân còn lại khoảng 16 và 60 tuổi, chưa xác định được họ tên, quê quán.

Lực lượng chức năng và người dân nỗ lực cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, vị trí xảy ra tai nạn là đường đèo, dốc nguy hiểm, nhiều khúc cua gấp nên có khả năng tài xế xe khách không quen đường, mất lái và lao xuống vực.

Làm việc với cơ quan chức năng, bước đầu tài xế xe khách khai nhận, xe chạy từ Thanh Hóa vào Đăk Lăk. Khi xe đến huyện Ngọc Hồi, Kon Tum thì tài xế thay ca, sau đó xe rẽ vào Quốc lộ 14C và tài xế mới chạy được khoảng 2km thì xe mất lái, lao xuống vực.

Theo Sở Giao thông Vận tải Kon Tum, xe khách gây tai nạn đăng ký chạy tuyến Thanh Hóa-TP Hồ Chí Minh. Vị trí xảy ra tai nạn nằm trên Quốc lộ 14C đang trong quá trình thi công, chưa đưa vào lộ trình cho phép xe khách liên tỉnh khai thác. Do đó, việc xe khách đi theo tuyến Quốc lộ 14C là không đúng với lộ trình đăng ký.

Hiện các nạn nhân bị thương vẫn đang được cấp cứu, điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum và Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Ngọc Hồi. Cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum cũng đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Chí Hào