Theo đó, trên tuyến Quốc lộ 18, đoạn từ ngã ba đường 10 thuộc địa phận TP Uông Bí đến phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, sẽ được Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (Công an tỉnh Quảng Ninh) sẽ thực hiện việc theo dõi, quan sát tình hình ANTT, TTATGT và xử phạt vi phạm hành chính (phạt nguội) .

Toàn bộ hệ thống camera giám sát giao thông nằm trong dự án Thí điểm xây dựng hệ thống quản lý giao thông thông minh trên Quốc lộ 18, đoạn Hạ Long-Uông Bí theo hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin. Và dự án nữa là Hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm về TTATGT tại một số nút giao thông trên địa bàn, được UBND tỉnh Quảng Ninh Công an tỉnh quản lý, sử dụng.

CSGT theo dõi hoạt động của các phương tiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Các camera phạt nguội được đưa vào khai thác, sử dụng chủ yếu tập trung xử lý các lỗi vi phạm tại nút giao thông trọng điểm, các ngã 3, ngã tư, các “điểm đen” có nguy cơ cao gây TNGT. Đáng chú ý, ngoài các lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, như dừng, đỗ xe trái quy định, điều khiển xe không đúng phần đường hoặc làn đường theo quy định, lần này, lực lượng CSGT sẽ xử lý nghiêm các vi phạm về vượt quá tốc độ cho phép.

Theo Thượng tá Bùi Văn Thặng, Phó Trưởng Phòng CSGT đường bộ-đường sắt, các thiết bị camera được đầu tư có công nghệ hiện đại, được các cơ quan chức năng kiểm định chất lượng có độ chính xác cao. Sau khi trích xuất hình ảnh các lỗi vi phạm từ camera, CSGT sẽ gửi thông báo đến chủ phương tiện vi phạm đề nghị trong vòng 15 ngày, phải đến Phòng CSGT để giải quyết thủ tục. Trường hợp quá thời hạn trên, CSGT sẽ gửi thông báo và đề nghị cơ quan Đăng kiểm từ chối dịch vụ đăng kiểm.

Cũng theo lãnh đạo của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, việc giám sát giao thông qua hệ thống camera còn đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa công tác tuần tra, kiểm soát, nâng cao năng lực cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính của lực lượng CSGT. Từng bước xây dựng lực lượng CSGT chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Qua đó cũng đề cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân khi tham giao thông, góp phần ngăn chặn, hạn chế, giảm thiểu TNGT.

Trước đó, đầu năm 2019, Công an tỉnh Quảng Ninh đã vận hành, khai thác, sử dụng 6 camera giám sát giao thông và xử lý vi phạm. 

Hiệu quả bước đầu cho thấy, các lỗi vi phạm ở các điểm có lắp camera giảm hẳn, ý thức tự giác chấp hành của người dân được nâng lên rõ rệt.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng CSGT đã gửi 458 thông báo đến người vi phạm, trong đó có 106 trường hợp đến xử lý, đạt 23% tổng số vi phạm. Lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính 424 triệu đồng, tước 106 giấy phép lái xe.

V. Huy