Dù chỉ còn 1,5 tháng nữa đã đến Tết Nguyên đán 2019, nhưng không khí mua vé tàu Tết  tại ga Hà Nội khá vắng vẻ. Chỉ lưa thưa có người đến đặt mua vé tàu Tết, số còn lại là đặt mua vé tàu đi ngày thường. Tuy nhiên, ngược lại, tại phía Nam, Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, tính đến 28-11, sau gần hai tháng chính thức mở bán vé tàu Tết Kỷ Hợi 2019 đã bán thành công được hơn 200.000 vé (đã thanh toán) bằng các hình thức: Online, thu hộ, qua tổng đài bán vé, phần mềm ứng dụng trên điện thoại, mua trực tiếp tại cửa vé… 

Đây là vé trên các mác tàu số chẵn xuất phát trong khoảng thời gian từ 25-1 đến 4-2-2019 và tàu số lẻ từ 5 đến 19-2-2019. Ngoài ra, còn lượng lớn vé đã đặt chỗ thành công nhưng chưa thanh toán.

Còn theo Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội, từ ngày 23-1-2019 đến ngày 4-2-2019 (tức ngày 18 đến ngày 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất) chiều từ Sài Gòn-Hà Nội, Sài Gòn-Đồng Hới, Sài Gòn-Vinh, Sài Gòn-Thanh Hóa còn hơn 20.000 chỗ ngồi. Từ ngày 5-2-2018 đến ngày 12-2-2019 (tức ngày mồng 1 đến ngày 18 tháng Giêng năm Kỷ Hợi ) chiều từ Hà Nội – Sài Gòn, Hà Nội- Đồng Hới, Hà Nội -Vinh, Hà Nội-Thanh Hóa có tổng số lượng chỗ còn hơn 46.000. 

Tuy nhiên, số chỗ còn chủ yếu là ghế phụ đi các ga phía Bắc, các chỗ đường ngắn đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn. Ngoài ra, số chỗ còn thường xuyên biến động do hành khách đặt giữ vé mà không thanh toán, hành khách trả lại vé, … bao gồm các ngày cao điểm đi trong dịp Tết Kỷ Hợi - 2019. 

Vì vậy, theo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, để có thể mua được vé tàu Tết, hành khách nên truy cập thường xuyên vào trang website: www.dsvn.vn, www.vetau.com.vn hoặc liên hệ tại các nhà ga, các điểm bán vé, các đại lý bán vé tàu hỏa, qua tổng đài (tại Sài Gòn): 19001520 để nắm được thông tin về vé Tết còn và đặt chỗ, mua vé. Dù lượng vé tàu Tết còn khá nhiều, nhưng hành khách muốn mua vé tàu Tết vào dịp cao điểm trước Tết chiều từ Nam ra Bắc và sau Tết chiều từ Bắc vào Nam khá khó khăn, đặc biệt là vé chặng ngắn trên tàu Thống Nhất.

Một số hành khách phản ánh, đến thời điểm này, khách muốn mua vé tàu Tết trong dịp cao điểm chặng ngắn từ Hà Nội đi Vinh hoặc Hà Nội-Quảng Bình đều được thông báo hết vé, mặc dù trên hệ thống báo vẫn còn vé. Xác nhận tình trạng này, đại diện ngành Đường sắt cho hay, những chỗ trống đó ngành đường sắt ưu tiên để bán chặng xa trên tàu Thống Nhất. 

Bà Phạm Thị Anh Đào, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, với tàu khu đoạn các tuyến, theo bà Đào đều đã có kế hoạch chạy tàu nhưng không như mọi năm đưa hết lên mạng bán vé ngay từ lúc mở bán. Năm nay, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội chỉ đưa ra bán vé dần từng đoàn tàu tùy theo nhu cầu thị trường. Nếu khách đông, nhu cầu tăng sẽ bán vé các đoàn tiếp theo, nếu khách vắng, có thể điều chuyển để lập thêm tàu các tuyến nhu cầu cao hơn, nối thêm toa xe vào các tàu đông khách hơn, tránh lãng phí phương tiện.

C.L.