Ngay từ khi đi vào hoạt động, dịch vụ vận tải hành khách là xe đưa đón học sinh trên địa bàn huyện Phú Lương đã được cơ quan chức năng tuyên truyền, nhắc nhở về việc chấp hành luật giao thông đường bộ, phải thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra, nhưng trên thực tế các chủ xe vẫn vi phạm, chưa thực sự quan tâm, đầu tư. Mới đây, ngày 19/11, Công an huyện Phú Lương tổ chức kiểm tra 9 xe ô tô đưa đón học sinh đang hoạt động thì trong đó có 8 xe vi phạm. Cơ quan Công an đã tạm giữ 4 xe, vì các lỗi vi phạm chủ yếu: người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe; xe không còn thời hạn lưu hành, không có kiểm định an toàn về kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Nhiều chủ phương phương tiện còn tự tháo dỡ, lắp đặt thêm nghế ngồi trên xe... Thượng tá Đào Thế Hưng- Phó Trưởng Công an huyện Phú Lương cho biết: “Phương thức vận tải này có nguy cơ tiềm ẩn TNGT rất lớn bởi chủ đầu tư  không chuyên nghiệp, thường đầu tư xe cũ, xe không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, hoặc những xe đường dài không sử dụng nữa. Trong khi đó lượng học sinh sinh viên cung vượt quá cầu, nên thường chở quá số người quy định…”
Xe đưa đón học sinh đã bị xuống cấp, hư hỏng.

Bên cạnh đó, việc không có bến, điểm dừng đỗ cố định đã ảnh hưởng đến sự lưu thông của các phương tiện, gây mất ATGT mỗi khi xe đón trả học sinh. Xe đưa, đón học sinh đi vào hoạt động đã tạo sự yên tâm cho các bậc phụ huynh có con, em đi học, đảm bảo về thời gian học tập đặc biệt trong những ngày mưa, nắng. Tuy nhiên, không vì những ưu điểm đó mà bỏ qua quy định của pháp luật, sự an toàn cho những học sinh đang hàng ngày đi trên những chuyến xe. Về công tác kiểm tra, nhắc nhở và xử lý vi phạm loại hình vận tải này trong thời gian tới, thượng tá Đào Thế Hưng nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, yêu cầu các chủ xe ký cam kết là đi đúng tuyến, đúng giờ đảm bảo tốc độ, đảm bảo số lượng người để phát huy tốt nhất các mặt ưu điểm của phương thức vật tải này, đồng thời tổ chức kiểm tra, kiên quyết đình chỉ tất cả các xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật để hạn chế những nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông”.

CSGT huyện Phú Lương kiểm tra an toàn kỹ thuật của xe đưa đón học sinh.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cũng cần tạo điều kiện về cơ sở vật chất, đặc biệt là nguồn vốn cho các chủ xe, để họ có thể trang bị phương tiện đảm bảo. Có như vậy thì dịch vụ vận tải tự phát này mới phát huy hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của quần chúng nhân và góp phần làm giảm thiểu TNGT trên địa bàn…

Danh Quốc