Để tránh tình trạng chèo kéo khách tự phát, gây xung đột giữa khách và người lái đò, thậm chí là mâu thuẫn và ứng xử thiếu văn hóa giữa những lái đò với nhau, các đơn vị chức năng đã xây dựng lịch chi tiết, phân bổ các thuyền đón chở khách hợp lý, vừa đảm bảo an toàn cho khách, vừa thực hiện công bằng giữa các hộ chèo đò. Những trường hợp vi phạm sẽ không được vận chuyển khách và đưa về một điểm để quản lý.

Trong suốt mùa lễ hội chùa Hương, lực lượng Cảnh sát đường thủy sẽ tổ chức tuần tra kiểm soát, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách đến chùa Hương trên đường thủy; phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn cũng như không để xảy ra các vi phạm liên quan đến hoạt động chở đò, thuyền tại đây…

Được biết, hiện nay có hơn 3.000 chiếc thuyền đã được cấp giấy phép hoạt động quanh khu vực suối Yến và chùa Hương. Đơn vị phối hợp với Ban tổ chức lễ hội cũng như các lực lượng chức năng đã mở lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên đường thủy nội địa cho 900 lái đò.

Đặng Nhật