22h45 ngày 11/8, Trịnh Văn Cường (31 tuổi, quê quán Thanh Hóa) điều khiển xe gắn máy chở bạn lảo đảo chạy qua chốt CSGT thì bị tổ CSGT quận 2 ra hiệu lệnh dừng xe. 

Người Cường mùi rượu bia bốc ra nồng nặc nên tổ CSGT yêu cầu Cường đo nồng đồ cồn. Trong lúc say xỉn, Cường cứ giở “luật” ra để nói chuyện nhưng khi kiểm tra GPLX, giấy tờ xe thì Cường không có một mảnh giấy nào mới chịu thổi vào ống thổi đo nồng độ cồn. 

Tuy nhiên phải gắn ống thổi thứ 3 thì tổ CSGT mới đo được nồng độ cồn trong hơi thở của Cường. Máy đo nồng độ cồn hiển thị nồng độ cồn trong hơi thở Cường là 0,992 miligam/1lit1 khí thở (cao gấp 4 lần mức sử phạt), Cường còn cười nhăn nhở “Cao thế cơ à!” và nhất quyết không chịu ký vào biên bản. Với lỗi trên, Cường bị giam xe 7 ngày, giam bằng lái 4 tháng và chịu mức phạt 3,5 triệu đồng.

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ chốt chặn những "ma men"
CSGT dùng máy đo nồng độ cồn chủ phương tiện tham gia giao thông
Chủ phương tiện tham gia giao thông đang ký biên bản vi phạm
Phương tiện tham gia giao thông vi phạm được đưa về trụ sở
Lực lượng CSGT xử lý vi phạm của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Một chiến sĩ CSGT cho biết, trường hợp này người vi phạm chỉ cù nhầy gây khó khăn cho lực lượng vì thời gian xử phạt kéo dài hơn 1h đồng hồ. Còn nhiêu trường hợp khác khi người vi phạm  say xỉn sử dụng chiêu “năn nỉ” không năn nỉ được thì quay ra gây rối và chống đối lực lượng xử lý. 

Một số trường hợp còn giở chiêu quen biết cấp cao hơn để được tha hay mạo danh nhà báo để lớn tiếng đe dọa. 

23h, cũng tại tổ CSGT quận 2, phát hiện T.B.M (39 tuổi, quê quán Hà Nội) điều khiển phương tiện lưu thông trên đường Trần Não với dấu hiệu say xỉn nên tiến hành dừng xe. B xuống xe không chịu hợp tác mà xưng là “nhà báo” làm tại một báo điện tử và rút điện thoại ra quay phim tổ kiểm tra. Tổ CSGT phải gọi điện cho Công an phường Bình An, quận 2 hỗ trợ đưa B về phường lập biên bản xử lý hành chính, tạm giữ phương tiện.

Rạng sáng khi chúng tôi trên đường trở về thì tại các điểm nóng, nhiều tổ công tác vẫn đang tích cực tuần tra cắm chốt và xử lý những “ma men” say xỉn đi nhậu về khuya. Trời càng về khuya sương xuống càng lạnh nhưng các tổ công tác vẫn miệt mài bám đường để đảm bảo cho người lưu thông được an toàn và đặt biết giúp các “ma men” không làm chủ được tốc độ tự gây tai nạn cho mình cũng như gây tai nạn cho người đi đường.

Phan Linh - Minh Đức