Theo báo cáo của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cục Hàng không Việt Nam và ACV đã có kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải danh mục các công trình cần đầu tư trong 5 năm giai đoạn 2017 – 2021. Theo đó, các dự án triển khai tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi bao gồm: xây dựng Nhà ga hành khách T2 với công suất thiết kế 5 triệu hành khách/năm; xây dựng nhà ga hàng hóa, công suất thiết kế 100.000 tấn hàng hóa/năm, đây là công trình dân dụng nhóm B, cấp II; nâng cấp, cải tạo sân đỗ máy bay khu vực nhà ga cũ và đường lăn W2, quy mô đầu tư nâng cấp cải tạo sân đỗ máy bay khu vực nhà ga hành khách cũ, đáp ứng vị trí đỗ cho 3 máy bay code C, diện tích khoảng 13.750m2; xây dựng sân trước ga hành khách diện tích gần 1.965m2 và các dự án mở rộng sân đỗ máy bay.

Về những nội dung trên, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi hiện có tốc độ tăng trưởng rất lớn. Để các dự án được triển khai theo đúng kế hoạch, đề nghị thành phố Hải Phòng ủng hộ, hỗ trợ và chỉ đạo các cơ quan liên quan của thành phố phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, ACV và Cảng hàng không quốc tế Cát Bi triển khai công tác khảo sát, đo vẽ xác định ranh giới, diện tích đất cần giải tỏa theo Quy hoạch được phê duyệt, đồng thời thống nhất phê duyệt chi tiết từng dự án.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đề nghị Bộ Giao thông vận tải và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam nghiên cứu mở rộng thêm diện tích nhà ga hàng hóa, tính toán về công suất, có thể ngay lập tức đầu tư giai đoạn 1, giai đoạn 2 dự án, đầu tư hợp lý đảm bảo công trình kiến trúc quy mô hiện đại... xứng tầm với Cảng hàng không quốc tế.

Ông cũng khẳng định, thành phố sẽ quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng cùng địa phương tập trung cao độ công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm những yếu tố thuận lợi nhất để các dự án triển khai đúng tiến độ.

Văn Thịnh