Cụ thể, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn cho biết, phía Mỹ đã nhận lời.
“Nếu không có gì thay đổi, ngày 13-8, FAA sẽ chính thức triển khai 

Chương trình đánh giá an toàn hàng không quốc tế (International Aviation Safety Assessment - IASA). Được biết, đến thời điểm hiện tại, phía Mỹ cũng đã thực hiện 2 đợt thanh sát kỹ thuật tại Việt Nam và đưa ra các khuyến cáo”, ông Sơn nói.

Đoàn công tác rà soát kỹ thuật của FAA và Boeing đánh giá hệ thống giám sát an toàn hàng không (ATHK) của Việt Nam có nhiều tiến bộ trên cả 8 lĩnh vực trọng yếu. Chỉ có 16 khuyến cáo được phía Mỹ đưa ra trong lần này so với con số 47 khuyến cáo cần khắc phục trong đợt rà soát kỹ thuật vào năm 2013.

“Hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam đã khắc phục xong các khuyến cáo trong đợt đánh giá kỹ thuật chính thức (Techical Review) của FAA theo Chương trình Đánh giá ATHK quốc tế (IASA), sẵn sàng cho đợt đánh giá chính thức tới đây”, ông Sơn khẳng định.

Kết quả của đợt đánh giá này sẽ là cơ sở quan trọng để Việt Nam có thể mở đường bay thẳng đến Mỹ. Trong trường hợp đường bay thẳng đến Mỹ được thiết lập, theo các chuyên gia, cái lợi lớn nhất với hành khách là tiết kiệm thời gian nhưng có thể giá vé sẽ tăng.

Phạm Huyền