Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được khởi công ngày 22-3-2016, có giá trị 7.500 tỷ đồng, do Tập đoàn Sungroup làm chủ đầu tư. Công trình được thiết kế là cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và là sân bay quân sự cấp II, có đường băng kéo dài 3,6km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu kích thước 100mx60m, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương. 

Riêng sân đỗ máy bay có thể sử dụng tối thiểu 4 chiếc Boeing loại hiện đại nhất hiện nay lẫn dòng thông thường như Airbus A321.

Sân bay Vân Đồn đã được vận hành thử nghiệm.

Sau 30 tháng đầu tư xây dựng và 8 lần nghiệm thu cơ sở, chủ đầu tư đã khắc phục những tồn tại, đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành để đưa vào khai thác sử dụng.

 Công suất thiết kế sân bay giai đoạn đầu là 2,5 triệu khách/năm và tăng lên 5 triệu khách/năm vào năm 2030. Cảng dự kiến sẽ đón khoảng 500.000 lượt khách trong năm đầu tiên mở cửa.

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu đều khẳng định các điều kiện về kích thước hình học; tĩnh không sân bay; trang thiết bị cất, hạ cánh; đài chỉ huy đáp ứng yêu cầu quan sát; khu phục vụ hành khách đáp ứng năng lực thông hành, kỹ thuật; giao thông nội bộ, giao thông đối ngoại đều đã đảm bảo để vận hành. 

Theo đánh giá của các thành viên, công tác thi công công trình này đã hoàn thành đúng chất lượng thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật được duyệt.

Ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cam kết, với các nội dung liên quan đến trách nhiệm của mình, tỉnh Quảng Ninh sẽ chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với chủ đầu tư khắc phục những tồn tại về giao thông đối ngoại, cũng như tiếp tục có những chính sách thuận lợi để thu hút du khách khi đến Cảng hàng không. Hiện, tỉnh Quảng Ninh và chủ đầu tư cũng đang tích cực chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để mở Cảng.

Thứ trưởng Bộ xây dựng Lê Quang Hùng đánh giá Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ là công trình động lực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội không chỉ riêng cho Quảng Ninh mà cho cả vùng. Theo đó yêu cầu chủ đầu tư hoàn tất một số thủ tục liên quan để sớm đưa vào khai thác cuối tháng 12 này.

V. Huy