Theo thống kê kết quả xử lý vi phạm nồng độ cồn của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an tỉnh Quảng Ninh), sau gần 6 tháng thực hiện Nghị định 100, lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh đã tiến hành xử phạt 1.012 trường hợp, (trong đó có 4 xe khách, 67 xe tải, 217 ô tô, 721 mô tô) người điều khiển phương tiện xe mô tô, ô tô tham gia giao thông có nồng độ cồn trong máu quá mức quy định cho phép và phạt số tiền trên 5,9 tỷ đồng, tước 662 giấy phép lái xe.

Kết quả trên khẳng định sự kiên quyết của lực lượng CSGT toàn tỉnh Quảng Ninh trong xử lý vi phạm nồng độ cồn. Mới đây nhất, trên Quốc lộ 18A, đoạn qua phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 1 (Công an tỉnh Quảng Ninh) đang làm nhiệm vụ tại đây đã phát hiện anh Nguyễn Đình Hiệp (SN 1991, trú tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) điều khiển xe ô tô mang BKS: 26A-039.96, có biểu hiện sử dụng rượu bia di chuyển hướng Quảng Yên - Hạ Long.

Sau khi yêu cầu dừng xe kiểm tra, nồng độ cồn đo được của lái xe là 0,702mg/lít khí thở. Tổ công tác tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính đối với anh Nguyễn Đình Hiệp lỗi vi phạm nồng độ cồn với mức phạt cao nhất là 35 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày và tước giấy phép lái xe 23 tháng.

Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Quảng Ninh, để Nghị định 100 của Chính phủ đi vào cuộc sống, thời gian qua Công an các đơn vị, địa phương đểu phải tổ chức quán triệt nội dung Nghị định cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là những người làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT để nắm vững và thực hiện đúng quy định. Đồng thời, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định, các đơn vị, địa phương cũng phải nghiên cứu kỹ các hành vi vi phạm, đối tượng vi phạm, thẩm quyền xử phạt để áp dụng đúng các điều, khoản quy định.

Ngoài ra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phải rà soát, bổ sung lực lượng cho các tổ tuần tra kiểm soát để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để đối với các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn.

V.Huy