Trưa 28/6, ông Nguyễn Văn Ngàn – Phó Cục trưởng phụ trách, đại diện Cục Hải quan tỉnh Bình Phước cho biết, cơ quan này đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Mai Như Vệ, phó Chi cục hải quan cửa khẩu Hoàng Diệu thuộc Cục Hải quan tỉnh Bình Phước, để phục vụ công tác điều tra sau khi gây tai nạn rồi bỏ chạy. Vụ việc đã gây bức xúc dư luận những ngày qua sau khi một số clip được tung lên mạng xã hội.

Xe ô tô của ông Mai Như Vệ bị hư hỏng phần đầu sau khi gây tai nạn.
Ông Mai Như Vệ tại hiện trường lúc bị người dân chặn lại.

Ông Ngàn cho biết thêm: “Ông Vệ cũng đã làm việc với lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Bình Phước giải trình diễn biến vụ việc ông gây tai nạn rồi bỏ chạy, sau đó bị người dân bắt giao cho công an. Sau khi nắm thông tin ban đầu về vụ việc, Cục Hải quan tỉnh đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Vệ để phục vụ công tác điều tra theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Cục Hải quan tỉnh cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh, Tổng cục Hải quan vụ việc liên quan đến ông Vệ để các cơ quan này nắm bắt và có hướng chỉ đạo tiếp theo. Hiện nay vụ việc đang trong quá trình cơ quan công an điều tra nên sai phạm đâu phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Quan điểm của Cục Hải quan tỉnh là sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó, không bao che” – ông Ngàn nói.  

Cùng ngày, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đang phối hợp Công an huyện Bù Gia Mập điều tra xử lý vụ tai nạn giao thông liên quan đến ông Vệ.

Khoảng 16h25 ngày 26/6, ông Mai Như Vệ chạy xe ô tô nhãn hiệu Honda CR-V biển số 93A-160.78 lưu thông trên đường ĐT759 hướng từ huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đi TP Hồ Chí Minh.

Khi đến khu vực xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước thì bất ngờ xe ô tô này tông trực diện vào xe gắn máy biển số 93H1-202.42 do bà Phạm Thị Năm (36 tuổi, ngụ xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập) điều khiển lưu thông chiều ngược lại.

Cú tông mạnh khiến bà Năm ngã văng ra đường, bị chấn thương nặng phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bình Phước, còn xe gắn máy của bà Năm bị nát bét, đầu xe ô tô của ông Vệ cũng bị hư hỏng phần đầu.

Sau khi tông bà Năm, ông Vệ tiếp tục rồ ga bỏ chạy, nhưng bị một số người dân đã phát hiện đuổi theo. Trong đó có một tài xế xe hơi phải mất hơn 5km đến khu vực thôn Bình Lợi, xã Phước Minh người tài xế này mới qua mặt được xe của ông Vệ và chặn lại. Ngay lập tức người dân gọi điện đến Công an huyện Bù Gia Mập cấp báo.

“Sau khi tông người phụ nữ ngã văng ra đường bị thương rất nặng, thay vì dừng lại lo cho người phụ nữ này thì ông Vệ muốn phủi trách nhiệm nên đạp ga bỏ chạy với tốc độ rất cao. Tôi đuổi theo sau phải hơn 5km mới qua mặt được xe ông của ông Vệ. Sau khi vượt qua mặt tôi phải rất khó khăn mới chặn dừng xe của ông Vệ lại được. Lúc dừng lại, hàng trăm người dân sinh sống 2 bên đường và người đi đường vây kín xe ông Vệ. Ông Vệ bước xuống xe liên tục gọi điện thoại rồi còn lên xe đòi rời khỏi hiện trường nhưng bị mọi người cản. Và không lâu sau đó lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Bù Gia Mập và Công an xã Phước Minh đã đến hiện trường lập biên bản xử lý vụ việc” – người tài xế trực tiếp đuổi chặn xe ông Vệ lại, nói với phóng viên trưa ngày 28/6.

Theo ghi nhận, sau khi có mặt tại hiện trường Cảnh sát giao thông Công an huyện Bù Gia Mập đã tiến hành lập biên bản, đồng thời qua kiểm tra nồng độ cồn tại hiện trường, Công an huyện Bù Gia Mập xác định ông Vệ vi phạm khá nặng về nồng độ cồn trong lúc tham gia giao thông. Toàn bộ diễn biến vụ tai nạn giao thông đã được camera an ninh của người dân và người tham gia giao thông ghi lại.

Cũng theo ghi nhận, đến trưa ngày 28/6, bà Phạm Thị Năm vẫn đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bình Phước với nhiều chấn thương nặng khắp cơ thể.

Đức Trí