Chúng tôi theo chân tổ công tác do Đại uý Nguyễn Đắc Thái Anh, Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên làm nhiệm vụ tại km 115+800 trên QL37 qua huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên để kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông. Đây là Tổ công tác được Giám đốc Công an tỉnh ký quyết định thành lập để thực hiện chuyên đề kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông mà trong cơ thể có chất ma tuý, vi phạm nồng độ cồn.

Dừng xe BKS 33H-9308 do anh Nguyễn Đăng Tín (SN 1989, trú huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) điều khiển, tổ công tác hướng dẫn anh Tín thổi vào máy đo nồng độ cồn; rồi bác sỹ Bùi Văn Thoa trực tiếp đưa anh Tín đi lấy nước tiểu để test ma tuý. Kết quả test cho thấy anh Tín không vi phạm nồng độ cồn, trong cơ thể không có chất ma tuý, Đại uý Thái Anh cảm ơn anh Tín đã hợp tác và mời anh tiếp tục tham gia giao thông. Toàn bộ quá trình kiểm tra này hoàn tất trong 7 phút, có một CSGT dùng camera ghi lại. 

CSGT Thái Nguyên lập biên bản lái xe dương tính với ma tuý.

Anh Tín vui vẻ cho biết, anh không cảm thấy phiền phức gì vì “đây là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo ATGT, cũng là chấn chỉnh, để tài xế nghiện không dám ra đường”. Tương tự, các tài xế khác cũng được kiểm tra khá nhanh gọn, nếu không phát hiện vi phạm thì họ được CSGT trả giấy tờ để lên đường ngay nên các lái xe đều vui vẻ chấp hành.

Tuy nhiên, khi dừng xe tải BKS 20C-150.44, tổ công tác yêu cầu thử nước tiểu, tài xế Dương Văn Bắc (SN 1988, trú xã Dương Thành, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) có dấu hiệu ngập ngừng. Sau khi giải thích, đồng thời kiên quyết yêu cầu, tài xế Bắc cũng miễn cưỡng thử nước tiểu và que thử cho kết quả dương tính với ma tuý. Tổ công tác đã mời lãnh đạo Công an xã cùng tới chứng kiến để lập biên bản, lấy lời khai, tạm giữ phương tiện 7 ngày, tạm giữ GPLX của tài xế Bắc 23 tháng.

Trước đó, tại km 143+200 trên QL1B, Tổ công tác của Đại uý Thái Anh cũng đã kiểm tra, phát hiện Nguyễn Tiến Dũng (SN 1973, trú ở phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên) điều khiển xe khách 29 chỗ BKS 20B-013.47 dương tính với ma tuý nên đã lập biên bản, lấy lời khai, tạm giữ phương tiện 7 ngày. Tài xế Dũng khai GPLX đang bị tạm giữ tại Công an tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Triệu Đình Hưng, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Qua kiểm tra, các tài xế không sử dụng ma tuý thì sẽ vui vẻ, hợp tác kiểm tra rất nhanh, chỉ mất 7-8 phút là hoàn tất quá trình kiểm tra, nhưng các tài xế có biểu hiện chần chừ, kéo dài thời gian test thì thường cho kết quả có sử dụng ma tuý. Các trường hợp tài xế có sử dụng ma tuý, thời gian xử lý mất 2-3 tiếng, vì còn phải lấy lời khai và mời chính quyền địa phương tới làm chứng khi lập biên bản”.

Điều đáng nói là, trong số các lái xe bị CSGT Thái Nguyên phát hiện dương tính với ma tuý thì đa số là lái xe khách đường dài. Khi lực lượng Công an thông báo lái xe dương tính với ma tuý, đề nghị hành khách chuyển sang phương tiện khác, nhiều người hú hồn cảm ơn CSGT vì đã ngăn chặn “tử thần” đang lái xe cho họ.

Được biết, bên cạnh việc TTKS, thời gian này, lực lượng chức năng còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền ATGT, cử cán bộ trực tiếp đến các doanh nghiệp vận tải lớn, các bến bãi xếp dỡ hàng hoá để yêu cầu ký cam kết không vi phạm giao thông. Quá trình TTKS, các tổ công tác tập trung vào đối tượng người điều khiển ôtô từ 8 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải khách như xe taxi, xe khách, buýt, xe tải, xe đầu kéo...; các tuyến quốc lộ trọng điểm như QL3, QL17, QL1B, QL37 cũng như các địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, ma tuý...

Đồng chí Triệu Đình Hưng cho biết thêm: “Sau khi tăng cường tuyên truyền, TTKS, xử lý nghiêm vi phạm, các nguồn tin cơ sở cho biết, nhiều doanh nghiệp tự tổ chức test ma tuý cho tài xế, nhiều tài xế nghiện tự bỏ nghề, không dám ra đường”.

Phương Thuỷ