Bến phà Bính xưa gọi là bến đò Bính, do người dân ở huyện Thủy Nguyên vận hành chở khách từ huyện này sang nội thành Hải Phòng. Năm 1921, bến được người Pháp cải tạo và đặt tên là bến Tự Do. Sau giải phóng Hải Phòng, bến được đổi tên là bến phà Bính.
Mới đây, UBND thành phố Hải Phòng đồng ý cho dừng hoạt động bến phà Bính (chạy trên sông Cấm) để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc sông Cấm. Theo thông báo từ Công ty Cổ phần đường bộ Hải Phòng, từ ngày mai (1-10), phà Bính sẽ dừng hoạt động. Câu chuyện về bến huyền thoại chỉ còn trong ký ức người dân Hải Phòng.
Đôi mắt đượm buồn, anh Nguyễn Văn Anh cho biết mình đã lái phà ở bến Bính đã hơn 6 năm, nơi đây gắn bó cùng anh với biết bao cung bậc cảm xúc của cuộc sống và công việc. Vui vì anh và các đồng nghiệp có thể được làm một công việc mới mẻ hơn, thu nhập tốt hơn nhưng buồn khi phải chia tay ký ức và kỷ niệm mà anh đã có với bến phà này. Người lái phà và người dân hàng ngày ngược xuôi vốn thân thiết như người nhà.
Thời gian hoạt động của phà từ 5h (mùa đông) và 4h30 (mùa hè) đến 19h hàng ngày
Hôm nay, trên chuyến phà cuối cùng, nhiều người dân gắn bó 10-20 năm đi phà bộc lộ xúc cảm tiếc nuối.
Những người khách cuối cùng của bến phà Bính.
Những người lái phà cuối cùng của bến phà Bính.
Nhà chờ của bến phà Bính vắng hoe trong ngày cuối cùng hoạt động.
Từ ngày mai, họ phải lựa chọn tuyến đường mới, thay thế một thói quen đi lại từ nhiều năm nay.
Bến phà Bính sắp hoàn thành sứ mệnh riêng của nó.
N.Thắng - P.Sơn (Ảnh)