Lãnh đạo Phòng CSGT đề nghị, cơ quan chức năng cần xem xét lại chất lượng đầu ra trong vấn đề cấp giấy phép lái xe. Qua công tác tuần tra kiểm soát đã phát hiện người vi phạm có giấy phép lái xe nhưng khi ký tên vào biên bản thì trả lời rằng không biết chữ. 

Theo báo cáo Ban ATGT TP Cần Thơ, 5 tháng đầu năm 2019, tai nạn giao thông tăng trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Các lỗi chủ yếu là đi không đúng làn đường (28%), thiếu chú ý quan sát (12%) và sử dụng rượu bia (12%). Các quận, huyện có số vụ tai nạn tăng gồm: huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, quận Ô Môn, Bình Thuỷ và Cái Răng. Lực lượng chức năng tổ chức hơn 16.700 cuộc tuần tra kiểm soát, lập biên bản xử phạt hơn 17.700 trường hợp. Vi phạm nồng độ cồn hơn 1.500 trường hợp, tốc độ hơn 3.200 trường hợp…

Lực lượng Công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. 

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống nhắc lại mục tiêu ngay từ đầu năm 2019 là giảm từ 5-10% nhưng qua 5 tháng lại tăng hơn 10%.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống phát biểu, chỉ đạo tạo hội nghị.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng đề nghị kiểm tra kỹ thông tin người vi phạm có bằng lái nhưng trả lời không biết chữ. Theo lãnh đạo thành phố, có thể  người vi phạm không chịu ký biên bản nên “chống chế”, nói rằng không biết chữ. 

“Nếu thực sự là không biết chữ thì phải xem lại cơ quan đào tạo sát hạch. Vấn đề này phải điều tra cụ thể. Nếu có là nguy hiểm cho xã hội, lái xe đâu chỉ là kỹ thuật mà còn đòi hỏi khả năng đọc hiểu các quy định pháp luật liên quan nữa”, ông Võ Thành Thống nói.
Văn Vĩnh