Sự việc “lén lút” của nam hành khách ở TP HCM này nhanh chóng bị phi hành đoàn phát hiện và lập biên bản. Người này cũng đồng thời bị nhà chức trách hàng không sân bay Nội Bài phạt 4 triệu đồng.

Dù đã được cảnh báo nhưng vẫn không ít hành khách cố tình hút thuốc trên chuyến bay.

Dù được cảnh báo không được hút thuốc trong chuyến bay, kể cả trong nhà vệ sinh nhưng nhiều hành khách vẫn cố tình vi phạm.

Trước đó, nhà chức trách đã cấm bay 10 tháng trên tất cả các chuyến bay với 2 hành khách không nộp tiền phạt vì hút thuốc lá khi máy bay đang bay. Theo Nghị định 92/2015 về an ninh hàng không, hình thức cấm bay được áp dụng cho những hành khách vi phạm với ba mức khác nhau: Cấm bay 3-12 tháng, từ 12-24 tháng và cấm bay vĩnh viễn.

Trong đó, thời hạn cấm bay 3-12 tháng áp dụng với các trường hợp hành khách gây rối; không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính; dọa hoặc cố tình tung tin sai về bom mìn; sử dụng giấy tờ giả để đi máy bay; có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại sân bay, trên máy bay. Thời hạn cấm bay 12-24 tháng hoặc cấm bay vĩnh viễn áp dụng cho các trường hợp đã bị xử lý nhưng vẫn tái phạm, các trường hợp gây bạo loạn...

Nhiều năm qua, trên các đường bay nội địa cũng như nhiều đường bay quốc tế khác đều tuyệt đối không cho phép hành khách hút thuốc lá. Sau khi hành khách lên máy bay, bao giờ tiếp viên cũng đọc phát thanh thông báo: "Đây là chuyến bay không hút thuốc" và cảnh báo thêm rằng, ngay cả trong nhà vệ sinh hút thuốc cũng được lắp đặt hệ thống báo khói. Tuy nhiên, rất nhiều hành khách không hiểu vì vô tình hay cố ý vẫn "thản nhiên" vi phạm.

K.Hiền