Trao đổi với chúng tôi vào sáng 4-7, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 phòng 8 Cục CSGT cho biết, sau khi có thông tin trên mạng và qua xác định biển số xe, thời điểm vi phạm thì cơ quan chức năng đã xác định được tài xế lái xe tên Võ Duy Trung (SN 1971, ngụ phường Quyết Thắng, TP Kon Tum, tỉnh Kom Tum) đã điều khiển xe ô tô khách loại giường nằm mang BKS BKS 69B-004.87 lưu thông trên đường cao tốc TP HCM – Trung Lương, hướng đi từ tỉnh Tiền Giang về TP HCM. 

Chùm ảnh xe giường nằm liên tục lưu thông trên làn đường dừng khẩn cấp.

Vào lúc 16h ngày 1-7 khi xe đi đến đoạn Km21 thuộc địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An thì tài xế Trung có điều khiển xe ô tô chạy ở làn đường dừng xe khẩn cấp của đường cao tốc TP HCM – Trung Lương. Bước đầu, tài xế Trung đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Cũng theo Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 phòng 8 Cục CSGT, đơn vị đã lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời tạm giữ các giấy tờ có liên quan để đảm bảo xử lý vi phạm hành chính. 

Ngoài ra với lỗi vi phạm này theo nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ thì tài xế Trung sẽ bị xử phạt 1 triệu đồng, đồng thời bị tước GPLX trong thời gian 60 ngày. 

Ngoài ra, với hành vi vi phạm tương tự, vào lúc 13h16 phút ngày 16-6 trên mạng xã hội có xuất hiện đoạn clip với nội dung xe khách mang BKS 51S-191.44 lưu thông trên đường cao tốc TP HCM – Trung Lương, khi đến đoạn Km22 thì xe này đã chạy ở làn đường dừng khẩn cấp của đường cao tốc. 

Qua xác minh thông tin, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 phòng 8 Cục CSGT đã mời tài xế lái xe Nguyễn Ngọc Sang (SN 1976, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) đến và lập biên bản xử lý theo qui định. 

Như báo CAND đã có thông tin, vào khoảng 16h ngày 1-7, trên đường cao tốc TP HCM – Trung Lương, đoạn qua địa bàn huyện Bến Lức, camera hành trình của một xe cấp cứu đang chuyển bệnh nhân từ miền Tây đi TP HCM đã ghi lại được cảnh xe khách giường nằm của nhà xe Hưng Hoà Hiệp mang BKS 69B-004.87 lưu thông trên đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương, hướng đi từ Tiền Giang về TP HCM. 

Trong lúc lưu thông, tài xế liên tục điều khiển phương tiện đi trên làn đường dừng khẩn khấp để vượt qua các loại phương tiện khác đang lưu thông cùng chiều phía trước. 

Đáng nói hơn, có những lúc vượt, tài xế xe này cũng không mở đèn tín hiệu để cảnh báo cho những xe đi phía sau biết để né tránh, trong lúc vượt, tài xế liên tục chèn ép các xe đang lưu thông đúng làn đường qui định.

Được biết, sau khi đường cao tốc TP HCM – Trung Lương tạm dừng thu phí thì lưu lượng phương tiện lưu thông vào đây tăng đột biến và cũng đã có nhiều trường tai nạn đáng tiết xảy ra. 

Cũng có trường hợp tai nạn chết người do phương tiện lưu thông không đúng làn đường qui định.

Đức Thịnh