Sáng ngày 25-3, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh, phối hợp với Đội CSGT quận 9 và các đơn vị có liên quan thuộc quận 9, TP Hồ Chí Minh kiểm tra gần 70 tài xế container tại số 116, đường số 11, phường Long Bình, quận 9, TP Hồ Chí Minh phát hiện nhiều trường hợp vi phạm trong đó có 1 trường hợp dương tính với ma túy, 1 trường hợp sử dụng thuốc có nồng độ morphin trong cơ thể. 

Từ đầu năm 2019 đến nay, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh đã phát hiện gần 30 trường hợp tài xế xe tải, xe khách, xe container dương tính với ma túy, riêng tại quận 9 phát hiện 7 trường hợp. 

Lực lượng CSGT luôn tổ chức nhiều đợt kiểm tra các tài xế xe tải, xe khách, xe container về nồng độ cồn, chất kích thích
Những tài xế sử dụng bia rượu, chất kích thích được xử lý nghiêm
Tuy có nhiều đợt kiểm tra nhưng tình trạng tài xế xe khách, xe tải, xe container sử dụng bia rượu, nồng độ cồn điều khiển phương tiện vẫn còn

Để kiểm tra các tài xế này có sử dụng chất kích thích hay không, lực lượng chức năng phải sử dụng bộ test kiểm tra nhanh bằng nước tiểu cho kết quả chính xác đến 90%, các tài xế sau khi được kiểm tra nước tiểu dương tính với chất kích thích điều thừa nhận có sử dụng ma túy. 

Một số trường hợp thì khai báo với lực lượng chức năng do sử dụng thuốc cảm, trong đó có một số thuốc có nồng độ morphin nên khi kiểm tra vẫn phát hiện sử dụng chất kích thích, những trường hợp này, lực lượng chức năng vẫn phải đưa về trung tâm y tế để phân tích kiểm tra mẫu nước tiểu.

Luôn có sự phối hợp, chuẩn bị tốt của nhiều Cơ quan chức năng để kiểm tra các tài xế
Chỉ trong buổi sáng đã có gần 65 tài xế được kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích

Những trường hợp tài xế dương tính với ma túy sẽ bị tước giấy phép lái xe 23 tháng, nếu trường hợp không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt 17 triệu đồng kèm theo lập biên bản và xử lý chủ phương tiện. Với mức phạt như thế này có đủ để răn đe cho những tài xế sử dụng bia rượu, chất kích thích khi điều khiển phương tiện xe tải, xe khách, xe container. 

Một số vụ tai nạn nghiêm trọng gần đây do xe tải, xe khách, xe container gây ra do tài xế có sử dụng bia rượu hoặc chất kích thích dẫn đến việc thiếu kiểm soát tay lái khi điều khiển phương tiện, là nỗi bất an cho những người khác khi tham gia giao thông.

Trung tá Phan Thanh Việt – Phó đội trưởng Đội CSGT quận 9 cho biết, trong thời gian qua, trên địa bàn quận 9 có nhiều cảng, và bãi xe container nên lưu lượng xe container lưu thông trên địa bàn rất đông. Nhằm hạn chế tai nạn giao thông, Đội CSGT quận 9 đã thường xuyên tổ chức kiểm tra các tài xế container, trong những đợt kiểm tra điều phát hiện 1 đến 2 trường hợp dương tính với ma túy và các tài xế này đều thừa nhận sử dụng ma túy đá, cho thấy tình hình các tài xế xe container trên địa bàn rất phức tạp.

Bằng biện pháp sử dụng dụng cụ test nhanh nước tiểu có thể phát hiện 90% tài xế có sử dụng bia rượu, chất kích thích hay không
Tài xế có dương tính với chất kích thích sẽ được đưa về trụ sở để xử lý

Qua đó, Đội CSGT quận 9 luôn tổ chức tuần tra kiểm soát, tiếp tục phối hợp với các lực lượng có liên quan kiểm tra chặt chẽ thường xuyên, xử lý nghiêm nhằm triệt để tình trạng tài xế xe ôtô tải, xe container sử dụng bia rượu, chất kích thích tránh các vụ tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Trong quá trình kiểm tra, Đội CSGT quận 9 phối hợp với các lực lượng chức năng luôn chuẩn bị tốt các bước, tuyên truyền với chủ phương tiện, tài xế nên quá trình thực hiện chưa xảy ra những khó khăn như tài xế chống đối hay gây cản trở khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra.


Phan Linh (clip)