Năm nay khách đi tàu hỏa từ ga Sài Gòn về quê dịp Tết sẽ phải qua 5 máy kiểm soát vé tàu tự động tại 3 cửa làm thủ tục lên tàu để kiểm tra tính hợp lệ và các thông tin của khách đi tàu ghi trên mã vạch. 

Tại các cửa kiểm soát vé tự động này, khách đi tàu phải quét mã vé in trên giấy hoặc trên màn hình điện thoại vào đầu đọc của cổng kiểm soát vé. Cổng soát vé sẽ gửi thông tin đã giải mã từ code vé về phần mềm kiểm tra của ngành đường sắt để kiểm tra. 

Những vé hợp lệ, chốt tự động sẽ mở để hành khách đi qua; trường hợp vé tàu không hợp lệ, hệ thống sẽ hiển thị cảnh báo vé không hợp lệ, phản hồi lại lý do cùng các thông tin hướng dẫn khác cho hành khách. Những vé không hợp lệ, thanh chắn cổng sẽ không mở ra cho hành khách đi qua.

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, ngoài việc gắn bảng hướng dẫn quy trình kiểm tra vé ngay tại các cổng kiểm soát tự động, những ngày khách đông, phía đường sắt sẽ bố trí nhân viên ứng trực tại chỗ để hướng dẫn khách thực hiện. Việc kiểm soát vé tự động sẽ giúp nâng cao chất lượng phục vụ hành khách đi tàu đồng thời ngăn chặn những người không liên quan như hàng rong, xe ôm, “cò” vé… vào trong sân ga.

Cũng theo ông Văn, quy định khách đi tàu chỉ được mang theo 20kg hành lý xách tay miễn phí của ngành đường sắt đã có từ lâu, song hầu như chưa được áp dụng.

Do đó dịp Tết khách đông, người đi tàu cần sắp xếp hành lý mang theo gọn nhẹ. Những trường hợp khách có hành lý cồng kềnh hoặc vượt quá nhiều so với số kilogam miễn phí gây ảnh hưởng đến người khác trên tàu có thể sẽ bị xem xét buộc khách phải ký gửi tại toa hành lý trên đoàn tàu.

PV