Nhiều xe chạy với tốc độ hơn 70km/h, độ thùng quá cao, lại chở đầy nên bạt che chắn không phủ hết, khi chạy nhanh thì đá rơi vung vãi xuống đường khiến bụi bay mù mịt.

Trung tá Thái Minh Lý, Đội trưởng Đội CSGT Công an thị xã Dĩ An cho biết: Trên địa bàn có tất cả 6 mỏ đá. Xe ben cơi nới thùng chở quá quy định từ các mỏ khai thác đá trên địa bàn qua quốc lộ 1K về TP Hồ Chí Minh. Công an thị xã Dĩ An đã yêu cầu các chủ doanh nghiệp làm cam kết không được để xe chở quá tải. Tuy nhiên, tình trạng xe ben chở quá quy định vẫn lén lút hoạt động.

Dư luận nghi vấn có người bảo kê cho một số xe ben này, chúng tôi khẳng định rằng không có chuyện đó xảy ra. Lực lượng CSGT còn mỏng. Khi phát hiện có lực lượng chức năng thì tài xế xe chở quá tải nhanh chóng tấp vào bên đường rồi đóng cửa kín bỏ đi nơi khác. Chủ yếu xe chở quá tải đi từ hướng từ Bình Dương vào TP Hồ Chí Minh.

Xe ben chở đá quá quy định, không phủ bạt kín từ mỏ đá ra quốc lộ 1K.

Thời gian tới, CSGT sẽ đề xuất với lãnh đạo UBND thị xã Dĩ An để có những biện pháp xử lý nghiêm hơn. Có thể rút giấy phép khai thác đá, tăng cường lập chốt chặn để kiểm tra xử lý. “Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh tăng cường xử lý một cách đồng bộ, triệt để các xe ben quá tải này”.

Từ đầu năm 2015 đến nay, cơ quan chức năng trên toàn tỉnh Bình Dương đã lập 1.203 biên bản vi phạm chở hàng quá tải, buộc hạ tải 4.328 tấn hàng, xử phạt tổng số tiền 5,189 tỷ đồng, tước 775 giấy phép lái xe, lập biên bản 318 trường hợp vi phạm tự ý thay đổi kích thước thành, thùng xe; 6 biên bản tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe với số tiền xử phạt 295,8 triệu đồng.

Đ.Mừng – D.Anh