Chiều ngày 27-11, Đội CSGT Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã triệu tập ít nhất 18 thanh, thiếu niên tới trụ sở làm việc, có sự giám hộ của các bậc phụ huynh, yêu cầu viết cam kết không tái phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Nhiều học sinh tụ tập đua xe trái phép tại Đà Lạt bị Công an triệu tập lên làm việc

Đây là những thanh, thiếu niên có độ tuổi chỉ từ 13 đến 16, hầu hết đang còn là học sinh của các trường THCS và THPT trên địa bàn TP Đà Lạt. Thời gian qua, các em đã thường xuyên tụ tập, điều khiển xe môtô lạng lách, đánh võng, có biểu hiện của việc đua xe trái pháp luật.

Thời gian diễn ra các hành vi vi phạm thường từ 23 giờ khuya đến 2 giờ sáng ngày hôm sau, trên các tuyến đường chính của TP Đà Lạt, như Mai Anh Đào, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo... gây bức xúc cho người tham gia giao thông và nhân dân sinh sống hai bên đường.

Các thanh, thiếu niên vi phạm viết cam kết

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSGT Công an TP Đà Lạt đã phối hợp với Công an các phường, thẩm tra, xác minh nguồn gốc các xe vi phạm để truy tìm người điều khiển phương tiện tham gia lạng lách, đánh võng, có biểu hiện đua xe trái pháp luật.

Theo Trung tá Mai Xuân Huệ, Phó Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Đà Lạt, tất cả các xe vi phạm, bị lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ đều là những xe môtô đã được độ, chế, thay đổi cấu trúc kỹ thuật của nhà sản xuất nên rất nguy hiểm cho người điều khiển.

Tất cả các xe vi phạm đều đã bị chế, độ, thay đổi cấu trúc kỹ thuật

Ngoài việc những người vi phạm phải viết bản cam kết không tái phạm, Trung tá Mai Xuân Huệ còn đề nghị các bậc phụ huynh cần có biện pháp răn đe, giáo dục con em mình, bởi đua xe là hành vi đặc biệt nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng tới tính mạng của người khác mà còn trực tiếp đe dọa tới tính mạng của người điều khiển phương tiện vi phạm. Thực tế, mới đây trên địa bàn TP Đà Lạt đã từng có vụ đua xe tự gây tai nạn dẫn đến tử vong.

“Hành vi nuông chiều con em mình trong lĩnh vực này chính là đang mở đường đưa các em đến chỗ nguy hiểm có thể dẫn đến chết người!.. Khi điều tồi tệ nhất xảy ra, các bậc phụ huynh hối hận thì đã quá muộn màng!..”, Trung tá Mai Xuân Huệ nói.  

Khắc Lịch