Tổng số tiền phạt lên đến gần 5,6 tỷ đồng; tạm giữ 43 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 462 trường hợp.

Nguyên nhân dẫn đến sai phạm của các nhà xe hiện nay, một phần là do các văn bản pháp luật trong lĩnh vực quản lý vận tải còn có những điểm chưa phù hợp với thực tiễn, còn có kẽ hở để doanh nghiệp, chủ phương tiện và lái xe lợi dụng (chưa có quy định rõ về hành vi vi phạm của các phương tiện “trá hình” vận chuyển hành khách như tuyến cố định nên việc xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn). Đồng thời, cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách ngày càng cao nên một số doanh nghiệp, lái xe cố tình vi phạm dừng, đỗ đón, trả khách không đúng nơi quy định.

Thời gian tới, các Đội Thanh tra trực thuộc bố trí lực lượng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính theo nội dung Phương án số 1286 của Thanh tra Sở GTVT về cao điểm kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự ATGT trong lĩnh vực vận tải hành khách theo tuyến cố định. Thời gian thực hiện sáng từ 7h - 10h và 15h - 18h30.

Thanh tra GTVT Hà Nội cũng đề nghị các bến xe khách báo cáo các phương tiện xe khách của doanh nghiệp có ký hợp đồng tại bến xe nhưng không hoạt động để đề xuất Sở GTVT cắt nốt, giảm chuyến theo quy định.

Đặng Nhật