Theo Tổng Công ty đường sắt Việt Nam, cơn bão số 12 đã gậy sạt lở, sụt trượt nghiêm trọng taluy âm từ km 1226+780 đến km 1226+825 thuộc khu gian ga Hão Sơn – Đại Lãnh vớ chiều dài gần 50m, sâu 30m, khiến cho giao thông đường sắt ách tắc từ sáng ngày 4-11. 

Dù đã huy động hơn 200 công nhân tập trung khắc phục sự cố nhưng do tính chất địa hình, dịa chất hết sức phức tạp, một bên là vách núi đèo Cả, một bên là vực sâu nối liền với biển, trong khi thời tiết mưa gió bất thường, không thể đưa các thiết bị chuyên dụng đến hiện trường, nên công nhân phải dầm mưa khuân vác đất đá để bồi lấp, gia cố vị trí sạt lở, sụt lún.

Hiện trường sạt lở đường sắt qua đèo Cả. Ảnh : NVT

Sau khi khắc phục giai đoạn 1, đoàn tàu vận hành thử tải qua hiện trường lúc 10h40’ ngày 14-11 để thông tuyến, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam tiếp tục triển thi công giai đoạn 2 tại vị trí sạt lở này.

Ông Nguyễn Thành Trí – Giám đốc Sở giao thông vận tải Phú Yên cho biết, trong 10 ngày qua, cơ quan này đã phối hợp với Chi nhánh vẫn tải đường sắt Nha Trang hợp đồng nhiều xe ô tô khách để trung chuyển hàng ngàn lượt người giữa hai ga Tuy Hòa (Phú Yên) và ga Giã (Khánh Hòa) để phục vụ nhu cầu của hành khách trên đường sắt xuyên Việt.

Hữu Toàn