Đặc biệt vào khoảng 5h sáng cùng ngày, đất, đá sườn núi tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng, đổ sụp xuống lòng đường tại các Km 251+450, 228+500, 227+650 và 225+270 đường Hồ Chí Minh nhánh Đông cầu treo Đakrông đi A Lưới, Thừa Thiên-Huế, với tổng khối lượng đất, đá lên đến hàng ngàn mét khối, khiến giao thông trên tuyến đường này bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Một số điểm bị ngập lụt cục bộ tại vùng Lìa, huyện Hướng Hóa.
Các điểm sạt lở đất, đá sườn núi trên QL9 và đường HCM qua Quảng Trị khiến ách tắc giao thông hoàn toàn.

Đơn vị đã phối hợp các đơn vị liên quan đang bố trí máy móc, nhân lực để khắc phụ sạt lở, thông tuyến, bảo đảm an toàn cho người, phương tiện qua lại. Ngoài ra, tại Km54+200 QL9 qua địa bàn huyện Đakrông cũng xảy ra sạt lở đất, đá sườn núi, làm ách tắc giao thông.

Đến 11h trưa cùng ngày, các lực lượng Công an, Quản lý đường bộ khu vực Quảng Trị và Thanh niên xung kích địa phương mới hoàn thành xong việc giải phóng hàng ngàn mét khối đất, đá bị sạt lở tại đây; giao thông mới được thông suốt trở lại trên tuyến đường này.

Trên địa bàn huyện Hướng Hoá, mưa lớn tiếp tục chia cắt cục bộ nhiều địa phương. Trong đó, điểm ngập tại khe Ra Loang đã gây chia cắt Bản 9 với Bản 10; thôn Thanh 1 với thôn A Ho; thôn Pa Lọ Ô với thôn Thanh 4… thuộc 7 xã vùng Lìa của huyện này. Ngược lên xã Hướng Lập, Hướng Hóa, nơi tiếp giáp với tỉnh Quảng Bình, các đập tràn tuyến đường Cha Lỳ- Cuôi đã bị nước ngập sâu và cô lập hoàn toàn.

Đường Hồ Chí Minh từ Cha Lỳ đến Cựp thuộc xã Hướng Lập cũng xảy ra sạt lở đất, đá sườn núi; nghiêm trọng nhất tại Km171 và Km173, khiến giao thông tê liệt.

Ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá cho biết, huyện đã cắt cử lực lượng về túc trực tại các địa phương để theo dõi tình hình, chỉ đạo và xử lý kịp thời khi sự cố xảy ra. Đồng thời, tổ chức phân công, thành lập các tổ chốt chặn các khu vực, các điểm giao thông bị chia cắt do ngập lụt, sạt lở đất, đá sườn núi, hướng dẫn người dân không qua lại các khu vực này bởi dễ nguy hiểm tới tính mạng.

Thời điểm hiện tại, các lực lượng Công an, dân quân, xung kích đã tiến hành di dời khoảng 900 hộ dân bị ngập lụt cục bộ, nằm trong khu vực bị sạt lở, với hàng ngàn nhân khẩu thuộc các địa phương trong huyện đến nơi an toàn.

Thanh Bình