Ngày 1/12, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, từ tháng 11/2019 đến nay, hơn 1.200 ôtô vi phạm các lỗi dừng đỗ trái phép trước cổng bệnh viện Bạch Mai đã bị xử phạt, tổng số tiền xử phạt gần một tỷ đồng.

Trong số các chủ xe bị phạt nguội ở cổng viện Bạch Mai, hơn 1.150 người là tài xế taxi. Một trường hợp nữ tài xế taxi công nghệ, trong các tháng 5, 6, 9, 10, 11/2020 đã vi phạm 28 lần cùng lỗi dừng đỗ ở cổng bệnh viện Bạch Mai, tổng số tiền phải nộp phạt 16,7 triệu đồng. Một trường hợp nam tài xế taxi vi phạm 16 lần với lỗi tương tự, bị xử phạt 9,5 triệu đồng...

Lý giải việc nhiều tài xế taxi vi phạm nhiều lần mới bị phạt "nguội", Trung tá Trương Song Thành, Đội trưởng Đội Chỉ huy giao thông và Điều khiển đèn tín hiệu,  (Phòng Cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội) cho biết,  mỗi lần phát hiện vi phạm qua hệ thống camera, đơn vị đều gửi giấy mời theo đăng ký của tài xế, số lần vi phạm tương đương với số giấy mời. Tuy nhiên, có thể do tài xế chuyển chỗ ở hoặc công ty chuyển địa điểm nên họ không nhận được thông báo, dẫn tới bị cộng dồn lỗi.

Theo thông tin từ CSGT Hà Nội tính đến tháng 12/2020 đã có 1.200 tài xế bị phạt nguội vì vi phạm ở cổng viện Bạch Mai.

Ngoài các trường hợp không nhận được giấy mời vì lý do khách quan, nhiều tài xế dù đã nhận thông báo và biết bản thân vi phạm giao thông nhưng cố tình không đến xử lý. Các trường hợp này mỗi lần vi phạm đều bị cộng dồn và chuyển sang cơ quan đăng kiểm để phối hợp xử lý theo quy định. Hiện dữ liệu đăng ký xe toàn quốc không có số điện thoại của chủ xe, do vậy cách nhanh nhất là người dân chủ động tra cứu trên trang web của Công an Hà Nội và Cục Cảnh sát giao thông để biết về vi phạm.

Từ tháng 11/2019 đến nay, số lượng người đến nộp phạt tăng cao gấp nhiều lần, có ngày khoảng 40 người, so với 6-7 người của những năm trước. Theo Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, tài xế đến nộp phạt "nguội" nhiều hơn do thông tin vi phạm được cập nhật thường xuyên lên hệ thống tra cứu, giúp các chủ xe chủ động xem và biết lỗi vi phạm. Sau 15 ngày từ khi gửi giấy mời nếu chủ xe không lên giải quyết, phòng Cảnh sát giao thông sẽ chuyển sang Cục Đăng kiểm để phối hợp thông báo.

Phòng Cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội hiện có 200 camera giám sát, xử lý vi phạm lắp đặt trên các tuyến đường, nút giao trung tâm thủ đô, hàng ngày tự động nhận diện và phát hiện lỗi. Trong năm 2020 hệ thống camera phát hiện trên 16.000 vi phạm với các lỗi chủ yếu là vượt đèn đỏ, sai làn, dừng đỗ.

Bệnh viện Bạch Mai có lượng người đến khám, chữa bệnh đông nhất cả nước, nên thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc ở các cổng ra vào. Gần đây công an đã bố trí lực lượng túc trực ở gần cổng chính bệnh viện trên đường Giải Phóng, nên tình trạng xe vi phạm giao thông được hạn chế. Tuy nhiên, phía cổng phụ trên phố Phương Mai vẫn diễn ra cảnh taxi dừng đỗ kéo dài dưới biển cấm.

Song Bình