Tối 7/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết để ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan trên diện rộng, cùng ngày, UBND tỉnh này đã có công văn gửi Bộ GT-VT đề nghị xem xét, có chủ trương và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi - đến Sân bay Chu Lai (huyện Núi Thành) trong một thời gian nhất định, cho đến khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn Quảng Nam được kiểm soát.

Phòng cách ly y tế tại Sân bay Chu Lai.

Lý do được đưa ra là trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19, mặc dù Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam đã thực hiện các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, hiện nay Sân bay Chu Lai vẫn đang hoạt động, số lượng hành khách đi và đến rất lớn do Sân bay Đà Nẵng đã đóng cửa. 

Việc di chuyển bằng đường hàng không tại Sân bay Chu Lai vào lúc này sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cho người dân, nhân viên, hành khách trên các chuyến bay hoặc trở thành nguồn lây nhiễm cho người dân ở các tỉnh, thành phố khác.

Trong một diễn biến khác, nhằm tăng cường kiểm soát, ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế của người dân tại các điểm chốt chặn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 7/8, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn chỉ đạo Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế, Tỉnh Đoàn, UBND các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan, đơn vị liên quan, các điểm chốt chặn trên địa bàn tỉnh triển khai hướng dẫn người dân cài đặt và  (đối với người có dùng điện thoại thông minh) tại các điểm chốt chặn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Trường hợp các điểm chốt chặn chưa có wifi thì thực hiện khai báo y tế thủ công như hiện nay.

Quảng Nam thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI thay thế việc khai báo ghi sổ hiện nay tại các chốt kiểm soát dịch đủ điều kiện, có wifi.
UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Sở Y tế, Ban Chỉ đạo cấp huyện phòng, chống dịch thường xuyên khai thác ứng dụng NCOVI để nắm bắt kịp thời tình hình khai báo y tế của người dân qua NCOVI để có thông tin tham mưu, chỉ đạo kịp thời.
Ngọc Thi