Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng giao Sở GT-VT phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) từ bậc mầm non đến trung học phổ thông, có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô, phải lựa chọn đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật. Ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khỏe cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô..

 Chính quyền TP Đà Nẵng tăng cường công tác quản lý bảo đảm ATGT đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn (ảnh FPT)

Các cơ sở giáo dục phải có biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ đối với hoạt động đưa đón học sinh của đơn vị mình; Tập huấn, hướng dẫn lái xe và người đưa đón học sinh các nội dung liên quan đến công tác đảm bảo ATGT; yêu cầu các cơ sở giáo dục đào tạo chỉ được ký hợp đồng vận chuyển với các đơn vị kinh doanh vận tải đã được cấp giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định; các phương tiện trong quá trình hoạt động phải đảm bảo về niên hạn sử dụng, đăng kiểm và được cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải theo quy định.

 Bên cạnh đó, thanh tra các Sở phải chủ động tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu  Công an thành phố có trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông; đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô theo quy định; tổ chức công tác tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho các trường học.

Được biết, đây là lần thứ 2 liên tiếp chính quyền TP Đà Nẵng ra “tối hậu thư” đối với các xe đưa đón học sinh, yêu cầu tăng cường giám sát không để xảy ra những trường hợp gây mất an toàn cho học sinh từ phía xe đưa đón.

 Hiện tại, theo thống kê và quản lý của ngành GDĐT Đà Nẵng thì toàn thành phố có khoảng hơn 110 xe ô tô của các đơn vị vận tải đã hợp đồng đưa đón học sinh và xe nội bộ đưa đón học sinh của các đơn vị trường học tại Đà Nẵng. 

(Ảnh minh họa): Chính quyền TP Đà Nẵng tăng cường công tác quản lý bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn.


Hoài Thu