Ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông, Sở GTVT Thái Bình cho biết, hệ thống đèn đường cầu Tịnh Xuyên đang ngừng hoạt động do thiết bị chiếu sáng bị trộm cắp. Trước đó, đêm 12-11, công trình cầu Tịnh Xuyên đã bị kẻ gian tháo trộm 24 nắp cửa cột; 675m dây nguồn 4x6mm, 900m dây tiếp địa D10 của 24 cột điện chiếu sáng. Ngay sau khi phát hiện, đơn vị quản lý đã báo với chính quyền xã Đồng Thanh, UBND huyện Vũ Thư, huyện Hưng Hà đề nghị chỉ đạo các đơn vị chức năng điều tra, theo dõi và xử lý nghiêm hành vi trộm cắp này.

Cầu Tịnh Xuyên bị kẻ gian lấy cắp thiết bị chiếu sáng.

Theo ông Vũ Xuân Thành, Phó trưởng Phòng Kế hoạch, tổng hợp, kỹ thuật, Sở GTVT Thái Bình thì từ đầu tháng 10 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã xảy ra 4 vụ cắt trộm cáp điện tại nhiều tuyến đường, thiệt hại khoảng 500 triệu đồng, mất an toàn lưới điện, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và an toàn cho người tham gia giao thông. 

Điển hình là cầu S1 trên ĐT 463 trong thời gian thi công đã bị mất 2 lần đường cáp chính và cáp tiếp địa. Sau khi cầu được đưa vào sử dụng, ngày 3-10, kẻ gian tiếp tục tháo trộm toàn bộ đường dây cáp chính, cáp tiếp địa, phá hỏng đường cáp lên bóng và tủ điều khiển hệ thống chiếu sáng trên cầu. Cầu Trà Giang trên ĐT457 trong thời gian thi công cũng bị kẻ gian lấy trộm hệ thống dây điện chiếu sáng. Đêm 25-10, cầu Trà Linh trên QL39 đã bị kẻ gian phá hỏng 7 nắp bảo vệ cửa điện trên thân cột đèn, cắt và tháo trộm 40m đường cáp đôi, cắt đứt cáp điện tại một số cột đèn.

Sở  GTVT đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố và có báo cáo gửi UBND tỉnh về hành vi trộm cắp, phá hoại công trình đường bộ ngày càng tái diễn với mức độ và tần suất cao hơn.

Việc khắc phục hệ thống cáp điện bị mất cắp, phá hỏng không chỉ tốn kém mà còn mất thời gian, nguy cơ sau khi khắc phục vẫn có thể bị mất cắp tiếp. Theo khuyến cáo của Ban ATGT tỉnh Thái Bình thì trong lúc chờ các đơn vị khắc phục sự cố, các phương tiện khi qua cầu phải giảm tốc độ, quan sát kỹ để tránh nguy hiểm và tai nạn xảy ra.

Trần Hằng