Diễn ra đều đặn trong suốt 8 năm qua nhằm tổng kết lại thị trường âm nhạc và tôn vinh những cống hiến của nghệ sĩ trong một năm, ZMA là một trong những giải thưởng thu hút sự chú ý lớn tại thị trường nhạc Việt hiện nay, có sự cân bằng giữa yếu tố chuyên môn và thị trường. Đây cũng là giải thưởng nhạc số đầu tiên của Việt Nam.

Cơ chế giải thưởng dựa vào số liệu từ bảng xếp hạng #zingchart của Zing MP3 để đưa ra danh sách đề cử, Hội đồng nghệ thuật sẽ chọn ra những tác phẩm hoặc nghệ sĩ xuất sắc trong nhóm “Giải thưởng của năm”, khán giả sẽ bình chọn các “Giải thưởng theo thể loại nhạc” và “Giải thưởng yêu thích”.

Zing Music Awards 2016.

Bước sang mùa giải thứ 8, ZMA tiếp tục có những thay đổi trong cơ cấu và thể lệ, cập nhật và thích nghi với xu hướng, phản ánh chính xác diễn biến của thị trường.

“Giải thưởng của năm” vẫn là nhóm giải thưởng chính và quan trọng nhất của ZMA gồm các hạng mục: Nghệ sĩ của năm, Ca khúc của năm, MV của năm, Nhạc sĩ của năm và Nghệ sĩ mới của năm. Năm nay, Ban tổ chức đã quyết định bổ sung thêm giải “Nhạc sĩ của năm” để ghi nhận những đóng góp thầm lặng của những người đứng sau tạo nên các tác phẩm âm nhạc. Đồng thời, “Album của năm” được lược bỏ vì giải thưởng này không còn phù hợp với xu thế phát triển của thị trường âm nhạc hiện nay.

Hạng mục yêu thích ngoài Nam/ Nữ/ Song ca/ Nhóm ca được yêu thích còn có thêm giải “Nghệ sĩ Indie/Underground được yêu thích” như một cách nhìn nhận và trân trọng những đóng góp của các nghệ sĩ này với nền âm nhạc nước nhà. Ngoài ra Indie cũng là xu hướng âm nhạc bao trùm thị trường năm nay. Bên cạnh đó, với một năm bùng nổ của các OST, “Ca khúc nhạc phim được yêu thích” lần đầu được đưa vào cơ cấu giải chính thức của ZMA.

4 gương mặt giám khảo nữ tại Zing Music Awards 2017.

Cầm cân nảy mực và định hướng chuyên môn cho ZMA là Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) gồm 9 thành viên, bao gồm: Nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, đạo diễn Phạm Hoàng Nam, nhạc sĩ Huy Tuấn, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, diva Mỹ Linh, nhạc sĩ Giáng Son và nhạc sĩ Phương Uyên.

Những nghệ sĩ, tác phẩm được giải sẽ được trao vào tối ngày 24-1-2018 trong khuôn khổ sự kiện Zing Music Awards.

 Thời gian bình chọn:

  • 10g ngày 25-12-2017 – 23g59 ngày 31-12-2017: Vòng bình chọn Top 20 à Top 10
  • 10g ngày 1-1-2018 – 23g59 ngày 7-1-2018: Vòng bình chọn Top 10 à Top 5
  • 10g ngày8-1-2018 – 23g59 17-1-2018: Vòng bình chọn Top 5 à Top 1

Thể lệ, tiêu chí vui lòng truy cập http://awards.zing.vn

Danh sách Top 20 vui lòng theo dõi tại: http://awards.zing.vn/giai-thuong


Cốc Vũ