Bức ảnh "Mountain Madonna" chính là nguồn cảm hứng để Paul McCartney sáng tác hit đình đám Lady Madonna. Ảnh: PA

Theo đó, khi tham gia một sự kiện chiếu phim tài liệu tại Anh, thành viên 75 tuổi của The Beatles - Paul McCartney thú nhận rằng, ca khúc Lady Madonna được ông sáng tác sau khi vô tình chiêm ngưỡng một bức hình của tạp chí National Geographic vào những năm 1960s. 

Đây là hình ảnh một phụ nữ dân tộc thiểu số người Việt Nam đang cho con bú. Bức hình này được National Geographic đặt tên là "Mountain Madonna", phát hành vào tháng 1-1965. 

Thành viên 75 tuổi Paul McCartney của The Beatles. Ảnh: Getty

Lady Madonna được "tứ quái huyền thoại" phát hành vào năm 1968 đã nhanh chóng lọt top các bảng xếp hạng và là một trong những bản phát hành nổi tiếng nhất của The Beatles.

"Cô ấy trông rất tự hào và cô ấy đang nựng một đưa trẻ... Đôi khi bạn nhìn thấy bức ảnh của những người mẹ và điều chợt nảy ra trong đầu chính là "Cô ấy chắc hẳn là một người mẹ tuyệt vời". Có một sự liên kết nào đó thật khó diễn tả và ảnh hưởng mạnh mẽ đến tôi. Vì vậy, tôi đã viết ra ca khúc Lady Madonna", Paul McCartney chia sẻ thêm. 

Các thành viên của The Beatles thời trẻ. Ảnh: Alamy Stock

The Beatles là ban nhạc rock người Anh hoạt động trong thập niên 1960. Với 4 thành viên John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr, bộ tứ đã trở thành ban nhạc thành công nhất và ảnh hưởng nhất thời kỳ huy hoàng của nhạc rock. 

Sau khi tan rã vào năm 1970, họ vẫn tiếp tục có được nhiều thành tựu. Hai thành viên Paul McCartney và Ringo Starr tiếp tục hoạt động dưới tên của ban nhạc

The Beatles từng giành tới 10 giải Grammy, 1 giải Oscar cho nhạc phim hay nhất và 15 giải Ivor Novello. Có tên trong danh sách “Nhân vật quan trọng nhất của thế kỷ 20” của tạp chí Time, họ cũng được nhắc tới là nghệ sĩ có số đĩa bán chạy nhất lịch sử với hơn 600 triệu bản trên toàn thế giới. Năm 2004, tạp chí danh tiếng Rolling Stone xếp The Beatles là “Nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại”. 

Linh Đan