Sau 3 tháng với hàng loạt những lùm xùm liên quan đến scandal trốn thuế kể trên cùng với sự "mất tích" của mình, chỉ không lâu sau khi Cục Thuế Trung Quốc đưa ra kết luận xử phạt, Phạm Băng Băng đã công khai một bức thư xin lỗi trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, trong đó cô bày tỏ sự xấu hổ về hành động của mình.

Tâm thư xin lỗi của "nữ hoàng thị phi" Phạm Băng Băng trên trang cá nhân Weibo.

"Thời gian gần đây, tôi đã phải chịu đựng những đau khổ và dằn vặt trước nay chưa từng có, cũng đã suy nghĩ và kiểm điểm sâu sắc, tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ, tủi thẹn về những hành vi của mình, tại đây tôi chân thành muốn gửi tới mọi người lời xin lỗi.

Trong bức tâm thư, cô tiếp tục thừa nhận mọi lỗi lầm về hành vi trốn thuế của mình khi đã sử dụng "hợp đồng chia nhỏ" cho các bộ phim "Đại Oanh Tạc" và những bộ phim khác. 

"Sau khi hoàn thành điều tra, căn cứ theo quyết định xử phạt, tôi hoàn toàn chấp nhận và sẽ cố hết sức để vượt qua mọi khó khăn, gây quỹ, trả tiền thuế và tiền phạt theo lệnh phạt cuối cùng của cơ quan thuế", nữ diễn viên cam kết sẽ sửa chửa những lỗi lầm và hi vọng sẽ nhận được sự tha thứ của mọi người.

Phạm Băng Băng thừa nhận hành vi trốn thuế, bày tỏ sự hối hận và mong muốn nhận được sự tha thứ của mọi người.

Tuy nhiên, trong phần bình luận ở bài viết trên Weibo của Phạm Băng Băng cũng như các diễn đàn, cư dân mạng đều không chấp nhận lời xin lỗi của cô kèm theo những phản ứng cực kì gay gắt về sự việc. 

Thậm chí, nhiều người còn đòi tẩy chay "nữ hoàng thị phi" và yêu cầu đuổi cô ra khỏi làng giải trí: "Làm xong rồi giờ mới xin lỗi thì có tác dụng gì? Tống cổ cô ta ra khỏi showbiz ngay đi", "130 triệu USD ư? Tiền này 9 đời nhà tôi tiêu cũng không hết", "Tiền cô ta kiếm được ít lắm hay sao mà phải đi trốn thuế", "Từng đấy tiền mà chỉ bị phạt hành chính sao?",...

Trước đó, vào sáng 3-10, Cục Thuế Trung Quốc đã chính thức đưa ra kết luận vụ điều tra xử phạt vụ án Phạm Băng Băng trốn thuế. Cụ thể, Phạm Băng Băng và công ty do cô là đại diện hợp pháp đã nộp thuế ít hơn 248 triệu NDT (829 tỷ đồng) so với thực tế, trong đó số tiền trốn thuế là 134 triệu NDT (448 tỷ đồng). Kết luận cuối tổng số tiền mà Phạm Băng Băng phải đóng bao gồm các khoản thuế truy thu, phí phạt và phí nộp chậm là gần 880 triệu NDT (khoảng gần 130 triệu USD). 

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng tại sao Phạm Băng Băng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi số tiền bị phạt lên tới gần 130 triệu USD. Theo luật Trung Quốc, sau khi nhận được thông báo truy thu thuế cùng quyết định xử phạt, nếu cá nhân lần đầu vi phạm, chấp nhận nộp tiền trong thời gian quy định, chịu xử lý hành chính thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Quyết định xử phạt Phạm Băng Băng dựa trên cơ sở này.

Cao Trung