Năm nay, đường hoa Xuân vẫn tiếp tục thực hiện trên tuyến đường Võ Văn Tần - Nguyễn Thái Học (quận Ninh Kiều). Đường hoa có cổng chính, cổng phụ và 4 đoạn mô hình, tiểu cảnh hoa được bài trí bằng nghệ thuật sắp đặt. Hoa thật được sử dụng chủ đạo, kết hợp hài hòa với các mô hình tạo nên cảnh trí thể hiện chủ đề nội dung, khắc họa cảnh sắc Tết đến Xuân về đậm đà bản sắc phương Nam.

Lễ khai mạc đường hoa Xuân với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc.
Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch TP Cần Thơ phát biểu khai mạc đường hoa.
Lãnh đạo TP Cần Thơ tham quan đường hoa.

Cổng chính và cổng phụ đều có hình tượng chú chó đại diện cho năm Mậu Tuất. Bên trong có các đoạn theo chủ đề riêng. Đoạn 1 “Bác Hồ và mùa xuân đất nước” gồm có chân dung Bác Hồ và các mốc son lịch sử của dân tộc như: Xuân Mậu Thân 1968, Xuân đại thắng 30-4-1975, Xuân thanh bình, đất nước phát triển. 

Đoạn 2 “Tây Đô và những công trình mới” gồm các mô hình: Đền thờ Châu Văn Liêm, Khu Tưởng niệm soạn giả Mộc Quán Nguyễn Trọng Quyền, Hồ Bún Xáng, Khu nghỉ dưỡng Cồn Ấu. 

Đoạn 3 “Du Xuân đồng bằng – Cần Thơ” gồm chuỗi mô hình, tiểu cảnh chạy dài theo một dòng kinh, giới thiệu với du khách những đặc trưng vùng sông nước miệt vườn cùng nét văn hóa ngày Tết như: nhà ngói Nam Bộ, các cô gái làm bánh, bé chơi múa lân, đám cưới xuân… 

Riêng đoạn 4 có 2 phần: phần A “Truyền thuyết Tết xưa” nhắc nhở một số sự tích gắn liền với ngày Tết cổ truyền của dân tộc: Lang Liêu dâng bánh vua Hùng, Mai An Tiêm ra đảo trồng dưa, tục lệ đưa ông Táo về trời; phần B “Tết ở đảo xa” tái hiện sinh hoạt đón Tết của các chiến sĩ đang canh giữ biển đảo Tổ quốc.

Đường hoa sẽ mở cửa phục vụ từ 27 Tết đến mùng 5 Tết (20-2).

Ngoài vẻ đẹp cuốn hút của đường hoa thì trên nhiều tuyến đường dọc Bến Ninh Kiều, cầu Nhị  Kiều và khu vực xung quanh hồ Xáng Thổi... hoa kiểng Tết được bày bán tràn ngập, mang hương Xuân lan tỏa khắp xứ Tây Đô…

Ngập tràn sắc Xuân tại các tuyến đường nội ô TP Cần Thơ. 

Năm nay, thị trường hoa kiểng TP Cần Thơ tiếp tục có sự góp mặt của nhiều loại hoa kiểng đến nhiều tỉnh, thành và vùng miền  trong nước, tạo sự đa dạng cho thị trường. Đặc biệt, nhiều địa phương có thế mạnh về sản xuất hoa kiểng trong nước như: Bến Tre, Đồng Tháp, Lâm Đồng… đã mang đến Cần Thơ khá nhiều loại hoa kiểng đẹp và mới lạ. Nhiều loại kiểng lá, kiểng bonsai  làm mới từ các giống cây nhập khẩu như cây Khế Nhật, Nguyệt Quế Nhật, sung Thái… đã có mặt tại TP Cần Thơ.

Một ghe hoa tại hồ Xáng Thổi.

Đặc biệt, có một sản phẩm kiểng rất mới lạ là củ cải hồng phát có màu sắc rất đẹp, được khách hàng ưa thích. Hiện kiểng làm từ cây hạnh (cây tắc) bán cũng khá chạy và giá tăng khoảng 5-10% so với cùng kỳ năm trước, nhất là các loại tắc bụi thuộc tầm giá bình dân, giá  từ khoảng 400.000 – 2 triệu đồng/chậu.

Nhiều loại hoa độc lạ được bày bán tại các chợ hoa của Cần Thơ.

Theo nhiều nhà vườn và tiểu thương kinh doanh hoa kiểng,  giá một số loại hoa, kiểng có tăng nhưng  chỉ khoảng trên dưới 10%  ở những sản phẩm đẹp, khó làm hoặc do người sản xuất phải tốn nhiều chi phí đầu tư hơn. Tuy nhiên, nhìn chung giá  nhiều loại hoa kiểng vẫn không cao lắm so cùng kỳ năm trước…

Một số hình ảnh PV CAND Online ghi nhận tại đường hoa, chợ hoa của xứ Tây Đô:

Hình ảnh chợ hoa Xuân tại Cần Thơ:Trần Lĩnh - Trung Phạm (Ảnh)