Đối với người phương Đông, mỗi năm của lịch âm được tượng trưng bởi một con vật, mà theo dân gian các cụ đã đặt thứ tự 12 năm như: Tí (chuột), Sửu (trâu), Dần (hổ), Mão (mèo, ở Trung Quốc thì thay bằng thỏ), Thìn (rồng), Tị (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ), Dậu (gà), Tuất (chó) và Hợi (lợn). 
Những đặc điểm của con vật đại diện cho năm đó được cho là tạo ra đặc tính cho những người (cầm tinh) sinh ra vào năm đó. Năm 2019, lợn là con vật đại diện cho năm mới Kỷ Hợi.
Ở Việt Nam, lợn là loài vật hết sức quen thuộc với đời sống thường nhật của con người.
Thời xưa dân ta quan niệm nhà nào muốn giàu có sung túc, tăng gia sản xuất thì phải nuôi heo, chính bởi vậy con heo tượng trưng cho sự no đủ, đầy đặn. 
Cũng bởi vậy, đầu xuân năm mới, mỗi người đều mua cho mình một chú lợn về bày ở tủ, bàn làm việc... trong năm Kỷ Hợi 2019. Mức giá cho một chú lớn bằng đồng nhỏ xíu này có giá bán hơn 300 nghìn đồng.
Heo thường có hình dáng tròn trịa, béo tốt nên tượng trưng cho phúc khí, tài lộc dồi dào. Bài trí tượng heo phong thuỷ trong nhà sẽ khiến gia chủ luôn ấm no, hạnh phúc. 
Trong 12 con giáp, Heo là loài vật có cuộc sống an nhàn nhất, chỉ ăn no tắm mát rồi nằm ngủ. Tượng Heo phong thuỷ mạ vàng có ý nghĩa cầu chúc cuộc sống an nhiên, tự tại, không phải lo nghĩ phiền muộn. Trưng bày tượng heo trong gia đình còn giúp gia tăng và tích luỹ của cải, mọi người thường có thói quen bỏ tiền tiết kiệm vào con heo, đó cũng một phần là ý nghĩa phong thuỷ này.
Trong ngũ hành heo thuộc âm tính nên rất phù hợp là quà tặng trong các dịp tân gia, khai trương cửa hàng, doanh nghiệp hay làm quà mừng thọ. Ngày xưa trong dịp hỷ sự, gia chủ thường cho quay một chú heo lớn dâng lên thần linh, hay kính tặng cha mẹ trong lễ thượng thọ
Và có lẽ chẳng ai trong chúng ta còn xa lạ với cách nhét tiền vào con lợn đất để tiết kiệm. Đó là con lợn đất nung với màu sắc sặc sỡ, tạo hình ngộ nghĩnh, với các cỡ to nhỏ khác nhau, rỗng lòng, có một khe hở nhỏ trên lưng.
Lợn đất giúp con trẻ, thậm chí cả người lớn giữ tiền tiết kiệm. Và có hẳn một bài hát ''Con heo đất'' với lời bài hát rất quen thuộc với nhiều thế hệ con trẻ: ''Mẹ mua cho em heo đất…/ Làm sao cho heo mau lớn/ Heo không đòi ăn cơm/ Heo không đòi ăn cám…/ Em lì xì heo đất hai trăm mỗi ngày…'' Theo đó, những chú heo đất đã giúp rất nhiều người “cất giữ” ký ức về một thời tuổi thơ./.
M.Thắng - B.Châu (Ảnh)