Đến hẹn lại lên, bắt đầu từ 29 tháng Chạp đến 20 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tổ đình Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) lại tổ chức hàng loạt các khóa lễ giải hạn sao và cầu an cho các gia đình. Hằng năm, ngôi chùa này thu hút hàng vạn người dân đến đăng kí dâng sao giải hạn cầu mong năm mới gặp nhiều may mắn, tránh được tai ương trong năm đó.
Có mặt tại Tổ đình Phúc Khánh ngày mùng 2 Tết Kỷ Hợi 2019, chúng tôi được chứng kiến hình ảnh rất đông du khách, phật tử đi lễ mặc dù thời tiết năm nay tương đối nắng nóng.
Người dân nườm nượp đi lễ Tổ đình Phúc Khánh.
Sân Tổ đình Phúc Khánh đông nghịt du khách, phật tử đi lễ ngày đầu năm.
Thủ tục đăng ký dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh khá đơn giản. Tất cả những người có nhu cầu chỉ cần ghi rõ tên tuổi, sao chiếu mệnh trong năm nay vào một mảnh giấy và đưa cho các vị sư ghi chép để khấn cầu cho họ
Để tiện cho người đăng ký cúng sao, nhà chùa dán các thông số như tuổi, năm sinh, sao chiếu mệnh… lên các cột gỗ và bàn ghi chép để mọi người dễ đối chiếu.
Chia sẻ với PV, nhiều phật tử tâm sự ngày đầu năm mới đến Tổ đình Phúc Khánh để cầu bình an cho mình và gia đình nhưng khi xem bảng tên tuổi chiếu với các mệnh sao xấu ghi trên các bảng tuổi được dán trong Tổ đình lại thấy có sao xấu nên đăng kí giải hạn luôn để năm mới bình an trong cuộc sống.
Phật tử chen chân vái lễ trong Tổ đình Phúc Khánh
Theo những cao niên ở gần chùa Phúc Khánh, Chùa Phúc Khánh vốn dĩ ban đầu chỉ là một ngôi chùa làng, thuộc làng Sở. Trước đây chùa cũng chỉ là nơi lễ Phật của người dân làng Sở. Chùa chỉ thu hút được nhiều người từ khắp các địa phương tìm đến trong khoảng hơn chục năm trở lại đây. Đặc biệt là từ khi Thượng tọa Thích Thanh Quyết - một bậc cao tăng nổi tiếng của Phật giáo Việt Nam về đây trụ trì.
Chục năm trở lại đây, chùa Phúc Khánh được nhiều người dân lựa chọn là nơi lễ Phật cầu an, dâng sao giải hạn vào dịp đầu năm. Ngoài ra, nhiều bạn trẻ cũng tìm đến đây để cầu duyên.
M.Thắng - B.Châu (Ảnh)